Bánh Tempura lá phong – đặc sản mùa thu Nhật Bản

http://tracodihanoi.com.vn/files/editor/images/l%C3%A1%20phong.jpg

 

 

 

 

 

 

 

Tempura Momiji là món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật Bản bạn cũng có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka … người dân thường bày bán món bánh này cho du khách du lịch tại những khu vực nổi tiếng có lá phong mọc rực rỡ.

Tương truyền món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp lá phong với muối để trong vòng một năm sau đó đem tẩm bột và chiên trong dầu cải.

Trải qua nhiều thế kỷ, công thức làm bánh vẫn được người dân lưu giữ. Người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở những khu vực riền đẻ lá có hình dáng đẹp, người ta chọn lá vào thời kỳ nở rộ. Thực chất những chiếc lá phong sau khi được tẩm ướp đã không còn hương vị gì mà chỉ còn độ giòn như bánh snack. Bánh sau khi được chiên giòn sẽ đem đi đóng gói hoặc bán ngay cho khách du lịch ăn. Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá 500 yên loại 90g.

Những chiếc bánh với hình thù lá phong ngộ nghĩnh được đặt lên vỉ cho ráo dầu mỡ. Người dân Nhật xem việc ăn bánh, uống trà và ngắm lá phong như một cách thưởng ngoạn thiên nhiên một cách tao nhã.

( Sưu tầm)