ASEAN và Nhật Bản chung tay phục hồi kinh tế

Ngày 29-7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị nhằm thảo luận, xây dựng các biện pháp cụ thể để triển khai cam kết tại “Tuyên bố chung của các bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế để ứng phó với đại dịch Covid-19”.

Hình ảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: T.V

Đây là cam kết hai bên đã thông qua vào tháng 4-2020 khi đại dịch bước vào giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua “Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản” với nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm đạt được 3 mục tiêu chính, đó là: Duy trì các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa ASEAN và Nhật Bản; giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế; và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế.

“Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản” đưa ra 5 nội dung hợp tác:

Thứ nhất, tăng cường hội nhập và hợp tác kinh tế nhằm duy trì mở cửa thị trường cho các luồng thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Thứ hai, cam kết sẽ cố gắng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Thứ ba, hỗ trợ xây dựng năng lực hai bên nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bao gồm ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ chuyển đổi thương mại kỹ thuật số trong ASEAN, góp phần thúc đẩy các nền tảng thương mại hiện có.

Thứ tư, thúc đẩy cơ chế một cửa ASEAN, hệ thống chứng nhận xuất xứ điện tử, khung tích hợp kỹ thuật số ASEAN (DIF) và khung ASEAN về quản trị dữ liệu số.

Thứ năm, thúc đẩy trao đổi thông tin và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về các chính sách kinh tế nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và nỗ lực tăng cường hợp tác công tư trong quá trình đối phó với các thách thức kinh tế; khởi xướng các chương trình tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng tập trung vào ASEAN, thông qua tăng cường sự tham gia của các nhà kinh doanh và giới học thuật…

Việc các bộ trưởng kinh tế ASEAN và Nhật Bản thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản là minh chứng về sự đồng thuận và hợp tác của các nước ASEAN với Nhật Bản.

Điều này cũng phù hợp với tinh thần của năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ nhà là “Gắn kết và chủ động thích ứng” nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó với các hậu quả do đại dịch gây ra, củng cố chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, phục hồi nền kinh tế ASEAN và Nhật Bản.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-nguoi-xuat-canh-vi-cong-viec-phai-co-xet-nghiem-pcr-am-tinh/654434.vnp

Bình luận của bạn