Cựu Thủ tướng Shinzo Abe xin lỗi vì bê bối vi phạm luật tài trợ chính trị

Mới đây, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lần đầu lên tiếng về bê bối của văn phòng ông liên quan tới luật tài trợ chính trị.

Ngày 24/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi lời xin lỗi vì đã đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật về vụ điều tra liên quan tới thư ký của ông. Theo đó, ông Abe từng phủ nhận các cáo buộc cho rằng văn phòng của ông đã vi phạm luật tài trợ bầu cử nghiêm ngặt của Nhật Bản và thừa nhận ông không nắm được những gì các nhân viên đã làm.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe xin lỗi vì bê bối vi phạm luật tài trợ chính trị - Ảnh 1

Ông Abe đã gửi lời xin lỗi liên quan đến bê bối vi phạm luật tài trợ chính trị. Ảnh: Reuters

Cựu thủ tướng Nhật Bản cam kết sẽ sửa lại lời khai cho đúng sự thật trước Quốc hội vào ngày 25/12. Đây là một bước ngoặt gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của ông Abe, vị thủ tướng tại nhiệm lâu năm nhất của Nhật Bản. 

Trước đó, trong các cuộc thẩm vấn vào năm ngoái, ông Abe đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng văn phòng của ông văn phòng của ông đã chi trả toàn bộ chi phí tiệc tối cho những người ủng hộ. Trong buổi chất vất hôm 24/12, ông Abe cho biết ông không biết những gì các nhân viên của mình đã làm nhưng cảm thấy có "trách nhiệm nặng nề" về vấn đề này. 

Chia sẻ với phóng viên,  cựu thủ tướng Nhật Bản cho biết: "Tôi không thể không đưa ra sự thật về vấn đề này. Tôi sẽ sửa chữa những tuyên bố sai lầm của mình trước Quốc hội vào ngày mai. Tôi đang nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình trong vụ bê bối". 

Ông nói thêm: "Mặc dù tôi được biết trước về các chi tiêu tài chính trên nhưng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm về mặt đạo đức. Tôi thật lòng xin lỗi mọi người và sẽ suy ngâm sâu sắc về bản thân mình".

Được biết, Nhật Bản đã ban hành luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt. Trong đó, luật nghiêm cấm các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cáp cho những người ủng hộ. 

Được biết, các công tố viên Tokyo đã đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt chống lại thư ký của ông Abe là Hiroyuki Haikawa. Ngoài ra, họ đã quyết định không truy tố cựu thủ tướng Nhật Bản vì không đủ bằng chứng buộc tội ông. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/cuu-thu-tuong-shinzo-abe-xin-loi-vi-be-boi-vi-pham-luat-tai-tro-chinh-tri-a350510.html

Bình luận của bạn