Hai đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản hợp nhất, thành lập đảng mới

VOV.VN - Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) sẽ giải tán để hợp nhất với Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ).

Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) sẽ giải tán để hợp nhất với Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ) nhằm xây dựng một mặt trận thống nhất đối chọi với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe Shinzo.

hai dang doi lap lon nhat nhat ban hop nhat, thanh lap dang moi hinh 1

 

Các nghị sỹ của đảng DPFP biểu quyết hợp nhất với đảng CDPJ.

(Nguồn: nippon.com)

Tại cuộc họp đại hội đồng Đảng Dân chủ vì Nhân dân vừa tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, đa số các nhà lập pháp của đảng này ở thượng viện và hạ viện đã bỏ phiếu tán thành việc hợp nhất với Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản. Hầu hết 62 thành viên DPFP dự kiến sẽ gia nhập đảng mới sau sáp nhập.

Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản, ông Yukio Edano, người có khả năng sẽ lãnh đạo đảng mới sau khi hợp nhất cho biết ông việc sáp nhập sẽ diễn ra vào đầu tháng 9. Trong khi đó, chủ tịch Đảng Dân chủ vì Nhân dân, ông Yuichiro Tamaki cho biết sẽ không tham gia vào đảng mới do có quan điểm khác biệt với Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản về các vấn đề chính sách. Tên của đảng mới sẽ dược lựa chọn trong một cuộc bỏ phiếu.

Dự kiến đảng mới sẽ chiếm 140 ghế tại cả 2 viện của Nhật Bản, bao gồm cả những người nghị sỹ độc lập. Con số này vẫn kém xa số lượng nghị sỹ của liên minh cầm quyền giữa Đảng Tự do dân chủ của Thủ tướng Abe và Đảng Công minh. Tuy nhiên, việc hợp nhất 2 đảng chắc chắn sẽ tạo nhiều áp lực hơn đối với chính quyền hiện nay đặc biệt là trong các chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/hai-dang-doi-lap-lon-nhat-nhat-ban-hop-nhat-thanh-lap-dang-moi-1085601.vov

Bình luận của bạn