Kế hoạch của Nhật Bản đưa Tokyo thành trung tâm tài chính quốc tế

Theo Nikkei Asia Review, Nhật Bản đã bắt đầu tái khởi động kế hoạch nhằm đưa Tokyo trở thành một trung tâm tài chính quốc tế bằng một dự thảo đề xuất do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền soạn thảo.

Quang cảnh một đại lộ ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm thu hút nhân tài của Tokyo có thể phải đối mặt với không ít thách thức.
Ông Seiji Kihara, thành viên của Nhóm chiến lược tăng trưởng kinh tế thuộc LDP, nhóm đã soạn thảo bản đề xuất trên, chia sẻ: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là đưa Tokyo trở thành một trung tâm tài chính". Các khuyến nghị trong bản đề xuất bao gồm nới lỏng quy định đối với ngành ngân hàng và khuyến khích tập trung nhiều hơn vào các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị. 
Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục chào đón "nhân tài nước ngoài có năng lực chuyên môn và kỹ thuật, trong đó có những người đến từ Hong Kong (Trung Quốc)".
Nỗ lực đưa Tokyo thành một trung tâm tài chính quốc tế là một nội dung quan trọng trong cương lĩnh mà LDP công bố trong cuộc bầu cử Thượng viện năm ngoái. 
Chuyên gia Minoru Nogimori của Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho rằng "nếu Nhật Bản muốn tận dụng nhân tài về tài chính từ Hong Kong, nước này cần xây dựng một hệ thống tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với hệ thống tài chính của Trung Quốc Đại lục".  
"Hong Kong đã trở thành trung tâm tài chính bởi vì, đây là cửa ngõ vào thị trường đóng cửa của Trung Quốc", ông nói. "Nếu Nhật Bản không thể tái tạo lợi ích của vị trí lý tưởng đó, các nhà đầu tư sẽ không đến".
Theo chuyên gia Nogimori, một lựa chọn (đối với Nhật Bản) là có liên kết với thị trường chứng khoán tương tự như chương trình Kết nối Chứng khoán Thượng Hải-Hong Kong. Bắt đầu triển khai vào năm 2014, chương trình này cho phép các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ở mỗi thị trường thông qua các nhà môi giới và trung tâm thanh toán bù trừ ở thị trường đó.
Ông David Atkinson, Giám đốc điều hành của Konishi Decorative Arts and Crafts và là cựu chuyên gia phân tích của Goldman Sachs, cho rằng Nhật Bản đã phấn đấu để trở thành một trung tâm tài chính quốc tế từ ba thập kỷ trước, khi ông mới đến nước này. Ông nói: "Việc chỉ (tập trung vào) xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ không giúp thu hút nhân tài từ nước ngoài".
Theo ông Atkinson, có hai vấn đề (đối với Nhật Bản). Thứ nhất, mức lương (ở Tokyo) thấp hơn so với Hong Kong và Singapore. Ông nhấn mạnh "Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản hầu như không tăng trong 30 năm qua", đồng thời chỉ ra rằng hiệu quả của các doanh nghiệp thấp. 
Thứ hai, ông Atkinson nói rằng tỷ lệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) (trong tổng số các doanh nghiệp) là quá cao do các chính sách mang tính bảo hộ của Nhật Bản. Ông nói: "Nhật Bản cần phải nhận ra rằng để thu hút một trung tâm tài chính quốc tế, trước tiên họ phải thay đổi cơ cấu ngành".
Trong khi đó, chuyên gia Nogimori lưu ý về sự cạnh tranh từ Singapore, nơi "đánh bại" Tokyo với tư cách một thị trường tiền tệ. Ông nói: "Cần cải tổ thị trường chứng khoán trong nước để giành chiến thắng trước Singapore".

Điều này bao gồm một chiến lược nhằm khuyến khích các công ty nước ngoài niêm yết ở thị trường chứng khoán Tokyo. Theo chuyên gia Nogimori, quy trình sàng lọc quá nghiêm ngặt và chi tiết đang hạn chế các công ty nước ngoài niêm yết cổ phiếu tại thị trường này.
Hôm 12/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét những gì chúng tôi có thể làm" để thu hút nhân tài từ Hong Kong và các nơi khác. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi khẳng định "chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan" để tích cực thu hút "nhân tài nước ngoài" trong giai đoạn trung và dài hạn.
Ngoài việc thu hút nhân tài từ Hong Kong và một số nơi khác, bản đề xuất do LDP soạn thảo cũng khuyến nghị thiết lập phong cách làm việc mới như làm việc từ xa trong bối cảnh mô hình này đang được ứng dụng rộng rãi hơn sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, đồng thời cũng đề cập tới các vấn đề kỹ thuật số bao gồm công nghệ không dây thế hệ thứ 5.
Trước đó, kết quả thăm dò dư luận của tờ báo Ming Pao sau khi Bắc Kinh công bố Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hong Kong (thường gọi là đạo luật an ninh Hong Kong) cho thấy 37,2% người được hỏi đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài. Vương quốc Anh và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), nơi có mối quan hệ mật thiết với Hong Kong, đã đề nghị hỗ trợ các đối tượng này./.

Nguồn: https://bnews.vn/ke-hoach-cua-nhat-ban-dua-tokyo-thanh-trung-tam-tai-chinh-quoc-te/160015.html

Bình luận của bạn