Lao động tại Nhật được gia hạn visa thêm 3 tháng

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Cư trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết cơ quan này sẽ gia hạn lưu trú thêm 90 ngày đối với những người nước ngoài có thị thực hết hạn vào tháng 7-2020 nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục do tác động của dịch Covid-19.

Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh người nước ngoài ở Nhật Bản, trong đó có những người không thể hồi hương do nhiều nước siết chặt kiểm soát biên giới để phòng chống dịch Covid-19, đổ xô tới các quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh trên cả nước để làm thủ tục gia hạn thị thực.

Trước đó, ISAJ đã gia hạn lưu trú thêm 3 tháng đối với những người nước ngoài có thị thực hết hạn trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6-2020, bao gồm những người lưu trú ngắn hạn như khách du lịch. Tuy nhiên, do tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc ở Nhật Bản được kéo dài tới cuối tháng 5 nên ISAJ mở rộng phạm vi áp dụng chính sách này đối với nhóm có thị thực hết hạn trong tháng 7.

Lao động tại Nhật được gia hạn visa thêm 3 tháng - Ảnh 1.

Thực tập sinh Việt Nam làm việc trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản.

Ảnh: Internet

Trong một diễn biến khác, các thực tập sinh, kỹ sư, phiên dịch đang có visa lao động tại Nhật bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty bị phá sản hoặc thu hẹp mô hình kinh doanh. Theo quy định của Nhật Bản, trong vòng 3 tháng từ khi nghỉ việc ở công ty cũ, người lao động (NLĐ) cần phải chuyển qua công ty mới nếu không sẽ bị cắt visa. Tuy nhiên, tình hình hiện tại, ISAJ đã nới lỏng chính sách, tạo điều kiện cho những NLĐ bị mất việc do Covid-19. Cụ thể, đối với NLĐ bị mất việc, bị cho thôi việc, ISAJ không cắt tư cách lưu trú của NLĐ. Trong thời gian tìm việc mới, NLĐ được phép ở Nhật cho tới khi hết hạn visa và có thể được gia hạn thêm như thông báo ở trên.

Nguồn:https://nld.com.vn/cong-doan/lao-dong-tai-nhat-duoc-gia-han-visa-them-3-thang-202005182120306.htm

 

Bình luận của bạn