Lễ trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 3/7, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Vũ Việt Anh đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Watanabe Nobuhiro, công dân Nhật Bản, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh.

le trao giay chap nhan lanh su cho tong lanh su nhat ban tai tpho chi minh
Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Vũ Việt Anh tiếp ông Watanabe Nobuhiro. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Vũ Việt Anh chúc mừng ông Watanabe Nobuhirođược bổ nhiệm làm Tông Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh và mong muốn Tổng Lãnh sự, với kinh nghiệm và hiêu biêt của mình, tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á từ năm 2014 đến nay, Nhật Bản đã và đang là đối tác quan trọng hàng đầu của ta trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, đầu tư... Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và những cơ chế hợp tác quan trọng.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, Nhật Bản đã cho phép ta mở 2 cơ quan lãnh sự chuyên nghiệp là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (1997) và Fukuoka (2009); bổ nhiệm 2 Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Nagoya (tỉnh Aichi) và thành phố Kushiro (Hokkaido).

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (2011). Đất nước Mặt trời mọc là nước tài trợ ODA lớn nhất và là nhà đầu tư số 2 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (2018).

Từ năm 1992 đến nay, Việt Nam đã cử nhiều tu nghiệp sinh sang Nhật Bản, hiện đứng đầu về số lượng thực tập sinh nước ngoài với khoảng 190.000 người. Hai bên đã ký nhiều thỏa thuận về hợp tác lao động, trong đó có Bản ghi nhớ về việc Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý của Việt Nam thuộc khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế song phương EPA năm 2011.

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính đến tháng 6/2018, có khoảng 291.494 người Việt Nam, đứng thứ 3 trong tổng số người nước ngoài đang sinh sông, học tập và làm việc trên khắp 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Ngoài ra, tại Việt Nam hiện có khoảng 17.000 người Nhật đang sinh sống và làm việc, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

le trao giay chap nhan lanh su cho tong lanh su nhat ban tai tpho chi minh
Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Vũ Việt Anh trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Watanabe Nobuhiro. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ông Watanabe Nobuhiro bày tỏ vui mừng và cảm ơn Cục trưởng Vũ Việt Anh đã dành thời gian tiếp và trao Giấy Chấp nhận lãnh sự; khẳng định việc chấp thuận Tổng Lãnh sự sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại TP. Hồ Chí Minh; cam kết sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm hợp tác.

Trong thời gian tới, với vai trò mới, ông và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực thúc đẩy, thu hút hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cục trưởng Vũ Việt Anh khẳng định Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, phối hợp và tạo mọi điều kiện để Tổng Lãnh sự Nhật Bản hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Nguồn: https://baoquocte.vn/le-trao-giay-chap-nhan-lanh-su-cho-tong-lanh-su-nhat-ban-tai-tp-ho-chi-minh-118724.html

Bình luận của bạn