Mở cửa bầu trời: Ưu tiên 6 nhóm nhập cảnh vào Việt Nam, trừ khách du lịch

Ngày 15/9, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất ưu tiên vận chuyển và nhập cảnh với 6 nhóm đối tượng, nhưng trừ khách du lịch.

Theo đó, từ 15/9, Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đường bay đi Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào được tái khởi động từ 22/9.

Từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ

Trong văn bản trình Chính phủ, Bộ GTVT đề xuất cụ thể 6 nhóm đối tượng được đi trên những chuyến bay quốc tế tới các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên, cũng như thực hiện nhập cảnh vào Việt Nam.

Cụ thể, nhưng hành khách được vận chuyển và nhập cảnh vào Việt Nam gồm: Nhà ngoại giao; khách công vụ; công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu hồi hương; công dân Việt Nam đi lao động tại các nước (trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc); người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao; nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm.Về quy định cách ly, Bộ GTVT đề xuất công dân Việt Nam sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày và đảm bảo xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính trong thời gian cách ly.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm nhập cảnh Việt Nam trên 14 ngày, sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định y tế về phòng, chống dịch Covid - 19.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 4674 của Bộ Y tế.

Người nước ngoài chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm của mình khi làm để được nhập cảnh vào Việt Nam. Công dân Việt Nam được miễn toàn bộ đối với chi phí xét nghiệm.

Văn bản nêu rõ nguyên tắc “phương án khôi phục chỉ liên quan đến các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam. Các chuyến bay vận chuyển hàng hóa hoặc có chở khách từ Việt Nam đi vẫn thực hiện theo đề nghị của hãng hàng không và các điều ước quốc tế song phương/đa phương mà Việt Nam đã ký kết”.

Các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam phân bổ đều các ngày trong tuần, hạn chế tối đa trường hợp có 2 chuyến hạ cánh mỗi ngày tại một điểm.

Với phương án khai thác như trên, dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào Việt Nam khoảng 5.000 người, trong đó tại Hà Nội tối đa 2.200 khách/tuần, tại TP.HCM tối đa 2.450 khách/tuần và tại Cần Thơ tối đa 400 khách/tuần.

Liên quan đến việc mở lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Mếu không mở lại đường bay thì sẽ không phát triển được kinh tế, vì vậy quyết tâm phải mở lại các đường bay quốc tế. 

“Về nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát dịch tốt và tương đồng với Việt Nam. Việc mở đường bay xuất phát từ nhu cầu thị trường và nhu cầu phát triển kinh tế, nhằm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là quan hệ đối ngoại có đi, có lại giữa Việt Nam và các nước.” - Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Việc cách ly có vai trò rất lớn của lực lượng quân đội. Cách ly với 5.000 người nhập cảnh/tuần có nhiều phương án như cách ly tại nhà, cách ly tại phân xưởng, nơi sản xuất, cách ly tại nơi tập trung, phương án cách ly riêng đối với khách là chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc và với khách bay thương mại… đảm bảo quy định” - lãnh đạo Bộ Y tế thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay: Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã lên các phương án và tính toán rất kỹ để kiểm soát dịch, theo chỉ đạo của Thủ tướng là phòng chống dịch Covid-19 nhưng cũng phải đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế.

Châu Như Quỳnh

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/mo-cua-bau-troi-uu-tien-6-nhom-nhap-canh-vao-viet-nam-tru-khach-du-lich-20200907124201866.htm

Bình luận của bạn