NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CÁC KỲ NGHỈ LỄ TẠI NHẬT

1.Gantan Ngày 1/1

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Nhật Bản ăn tết theo lịch dương mà không còn ăn tết theo lịch âm nữa. Các cửa hàng tư nhân sẽ đóng cửa từ 1/1 ~ 3/1 nên các bạn hãy lưu ý. Các ngôi đền nổi tiếng thường sẽ đông đúc bởi khách đi lễ đầu năm mới, vì vậy thường sẽ mất nhiều giờ để di chuyển từ cổng vào đến điện chính.

2.Ngày thành nhân Thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 1

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Đây là ngày lễ chúc mừng cho những người trẻ thành nhân, được diễn ra vào thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 1.

Tại các thành phố, thị trấn,...vào ngày này thường tổ chức “Lễ thành nhân”. Tại thành phố Urayasu tỉnh Chiba, nơi có Tokyo Disney Land, cũng diễn ra lễ thành nhân trong công viên. Vì vậy bên trong công viên vui chơi sẽ rất đông đúc, các bạn hãy lưu ý.

3.Ngày kỷ niệm kiến quốc 11/2

Đây là ngày chúc mừng kiến quốc của Nhật, diễn ra vào ngày 11/2 hàng năm. Tại ngôi đền Meiji Jingu nằm ngay cạnh ga Harajuku, vào ngày này còn diễn ra lễ diễu hành để chúc mừng kiến quốc. Có rất nhiều khách đến đây để xem lễ diễu hành dọc theo con đường, vì vậy sẽ rất đông đúc.

Nguồn gốc của ngày lễ này

Đây là ngày đăng quang của Thiên Hoàng Jinmu, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật Bản, được ghi chép trong thần thoại Nhật Bản.

4.Ngày sinh của Thiên Hoàng 23/2

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Đây là ngày sinh của Thiên Hoàng hiện nay. Cùng với việc đăng quang của Thiên Hoàng mới năm 2019 thì ngày nghỉ lễ vào ngày sinh của Thiên Hoàng cũng được chuyển từ ngày 23/12 sang ngày 23/2.

Tại cung điện hoàng gia ở quận Chiyoda, Tokyo sẽ tổ chức cho mọi người dân vào thăm quan để chúc mừng ngày sinh của Thiên Hoàng hiện nay. Ở khu vực xung quanh có thể sẽ bị hạn chế giao thông, vì vậy nếu những ai không đến thăm quan cũng cần lưu ý.

5.Ngày xuân phân Khoảng 20/3, 21/3

Nhật Bản nằm ở Bắc bán cầu, khi gần đến mùa hè thì ngày sẽ dài ra, khi gần đến mùa đông thì đêm sẽ dài ra. Ngày xuân phân là ngày giao mùa khi thời gian ngày và đêm gần như bằng nhau. Do ảnh hưởng bởi chuyển động của mặt trời và trái đất nên không quy định ngày chính xác mà hàng năm có sự chuyển đổi một chút.

Ngày này không ảnh hưởng nhiều đến việc thăm quan nhưng người Nhật thường hay tảo mộ vào dịp này, người Nhật còn có thói quen thưởng thức món bánh Nhật wagashi có tên là botamochi. Nếu đến siêu thị hoặc phố mua sắm, các bạn sẽ thấy có bán botamochi, hãy thử mua nhé.

Vào thời gian này, tại các địa điểm ngắm hoa mơ nổi tiếng trên toàn quốc cũng diễn ra nhiều sự kiện.

6.Ngày Chiêu Hoà 29/4

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Chiêu Hoà là 1 trong những thời kỳ lịch sử của Nhật. Ngày Chiêu Hoà được quy định là ngày để hồi tưởng lại thời kỳ Chiêu Hoà. Vào ngày này, công viên kỷ niệm Chiêu Hoà ở thành phố Tachikawa, Tokyo sẽ mở cửa miễn phí. Bên trong công viên sẽ rất đông đúc, vì vậy các bạn hãy lưu ý.

Năm 2019, ngày 1/5 là ngày Thiên Hoàng mới đăng quang, ngày 30/4 và ngày 2/5 cũng là ngày nghỉ. Vì vậy tuần lễ vàng là khoảng thời gian bao gồm cả ngày Chiêu Hoà sẽ trở thành kỳ nghỉ dài 10 ngày từ ngày 27/4.

Vào thời gian này, tại các địa điểm thăm quan của Nhật Bản dự kiến sẽ rất đông đúc, vì vậy các bạn hãy lưu ý nếu du lịch Nhật Bản.

Nguồn gốc của ngày lễ này

Vào ngày sinh của Thiên Hoàng Chiêu Hoà, Thiên Hoàng thứ 124, lúc sinh thời, người ta đã chúc mừng ngày này như ngày sinh của Thiên Hoàng, sau khi Thiên Hoàng Chiêu Hoà băng hà cho đến năm 2006 thì ngày này được chúc mừng và xem là ngày màu xanh.

7.Ngày kỷ niệm Hiến Pháp 3/5

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Là 1 trong những ngày nghỉ trong tuần lễ vàng. Vì vậy có rất nhiều sự kiện khác nhau diễn ra trên cả nước. Tại các địa điểm du lịch, các phương tiện giao thông như shinkansen hay đường cao tốc, đường phố,...sẽ rất đông đúc.

Nếu không có sự kiện nào mà bạn muốn xem thì nên tránh thời gian này.

Nguồn gốc của ngày nghỉ lễ này

Đây là ngày nghỉ để chúc mừng ban hành Hiến pháp của Nhật được thực thi vào ngày 3/5/1947.

8.Ngày màu xanh 4/5

Đây là ngày nghỉ được ban hành nhằm mục đích “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên và cảm tạ thiên nhiên, nuôi dưỡng tâm hồn phong phú”, giống với ngày kỷ niệm Hiến Pháp và ngày trẻ em, ngày nghỉ này tạo nên kỳ nghỉ tuần lễ vàng. Với mục đích gần gũi với thiên nhiên nên 1 số vườn thú, khu vườn trong nội thành Tokyo sẽ mở cửa miễn phí.

9.Ngày trẻ em 5/5

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Đây là ngày nghỉ nhằm mục đích “coi trọng nhân cách của trẻ em, mang lại hạnh phúc cho trẻ em và cảm ơn những người mẹ”, là 1 trong những ngày nghỉ tạo nên tuần lễ vàng.

Vào ngày này có nhiều khu vui chơi dành cho trẻ em miễn phí vé vào cửa hoặc giảm giá vé vào cửa như các vườn thú trong nội thành Tokyo. Nếu các bạn đi cùng trẻ em thì hãy tìm hiểu trước nhé.

Phong tục chúc mừng và cầu mong sự trưởng thành của trẻ em như trang trí Koi nobori được kế thừa từ xa xưa. Ngoài ra còn có phong tục ăn bánh Nhật wagashi như kashiwamochi hay chimaki.

Nguồn gốc của ngày nghỉ này

Bắt nguồn từ lễ hội theo mùa vào ngày đoan ngọ trong số 5 lễ hội theo mùa, thể hiện sự chuyển giao của 1 mùa. Từ khoảng thế kỷ 12, ngày nghỉ này đã trở thành ngày để chúc mừng và được xem là lễ hội theo mùa để chúc mừng sự trưởng thành của trẻ em.

10.Ngày của biển Thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 7

Là ngày nghỉ “để cảm ơn biển và cầu mong sự phồn vinh của Nhật Bản - một quốc đảo”, được quy định là thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, chỉ trong năm 2020 là năm diễn ra Tokyo Olympic /Paralympic thì ngày này diễn ra vào ngày 23/7.

Đúng như tên gọi của nó thì vào ngày này có rất nhiều sự kiện về biển được diễn ra trên cả nước, đặc biệt tại các căn cứ quân tự vệ trên biển trên toàn quốc (Yokosuka, Sasebo, Kure, Maizuru, Ominato) còn có nơi mở cửa (không phải tất cả các căn cứ đều mở cửa và không phải năm nào cũng mở cửa).

Tỉnh Nara không tiếp giáp với biển thì có quy định riêng về “Ngày của núi, ngày của sông ở tỉnh Nara” (giống với ngày của biển, thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 7).

Nguồn gốc của ngày nghỉ lễ này

Năm 1876, khi Thiên Hoàng Meiji tuần hành khu vực Tohoku, khi trở về cảng Yokohama bằng tàu (thuyền) chạy bằng hơi nước mà không phải là quân hạm.

11.Ngày của núi 11/8

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Đây là ngày nghỉ mới, được ban hành năm 2014 và lần đầu tiên thực hiện vào năm 2016. Thông thường là ngày 11/8 nhưng chỉ riêng năm 2020 cùng với sự kiện Tokyo Olympic, Paralympic nên sẽ được chuyển sang ngày 10/8.

Đây là ngày nghỉ nhằm “tạo cơ hội gần gũi với núi, cảm ơn núi”, năm 2016, tại Kamikochi thuộc tỉnh Nagano, hay Takaosan thuộc Tokyo, có nhiều sự kiện diễn ra. Tuy nhiên vì đây là ngày nghỉ mới được hình thành nên trong thời gian tới sẽ có những sự kiện không còn nữa và có nhiều sự kiện mới sẽ được phổ biến.

12.Obon Khoảng 13/8 ~ 16/8

Đây không phải là kỳ nghỉ lễ nhưng vào thời gian này có nhiều người Nhật sẽ lấy ngày nghỉ để về quê. Cũng giống với tuần lễ vàng hay kỳ nghỉ đầu năm cuối năm, các phương tiện giao thông, đường cao tốc sẽ rất đông đúc trong suốt nhiều ngày.

Không phải tất cả các ngày nghỉ trong dịp nghỉ này đều được quy định chính xác mà tuỳ từng địa phương, thời gian nghỉ có sự xê dịch khác nhau. Vào khoảng ngày 15/8 nhiều người thường sẽ kết hợp nghỉ cùng với thứ 7, chủ nhật vì vậy các bạn hãy thử xem lịch nhé.

13.Ngày kính lão Thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 9

Thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm là ngày kính lão. Đây là ngày để cầu mong sự trường thọ của người cao tuổi, tại các công viên hay vườn thú, người cao tuổi sẽ không mất phí vào cửa. Nhiều nơi sẽ quy định người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên hoặc 65 tuổi trở lên.

14.Ngày thu phân Khoảng 22/9, 23/9

Cùng với ngày xuân phân là ngày thu phân. Giống như ngày xuân phân, người Nhật thường đi tảo mộ vào ngày thu phân. Vào thời gian này trong tháng 9 thường có nhiều ngày nghỉ lễ trùng nhau nên giống với tuần lễ vàng của tháng 5 thì thời gian này còn được gọi là “tuần lễ bạc”.

15.Ngày của cư dân Tokyo 1/10

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Đây không phải là ngày nghỉ lễ nhưng là ngày kỉ niệm của Tokyo, thu hút rất nhiều khách thăm quan. Vào ngày này có nhiều địa điểm trong nội thành Tokyo sẽ mở cửa miễn phí, nên dự kiến sẽ rất đông đúc.

16.Ngày thể thao Thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Là ngày nghỉ nhằm “tạo điều kiện cho người dân gần gũi với thể thao, nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn khoẻ mạnh”, vào ngày này có nhiều sự kiện liên quan đến thể thao được tổ chức tại các khu thể thao, sân vận động,...trên cả nước.

Thông thường được quy định là thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10 nhưng riêng năm 2020 do sự kiện Tokyo Olympic, Paralympic nên sẽ dời sang ngày 24/7.

Nguồn gốc của ngày này

Ngày này gắn với ngày diễn ra lễ khai mạc (10/10) của Tokyo Olympic được tổ chức năm 1964, ban đầu là ngày 10/10. Năm 2020 sẽ được đổi tên từ ngày “Taiiku no Hi” thành “Sport day”.

17.Ngày nghỉ lễ Thiên Hoàng mới đăng quang 22/10

Để kỷ niệm sự kiện “Thiên hoàng mới đăng quang” để công bố về việc đăng quang của Thiên Hoàng mới trong và ngoài nước, chỉ trong năm 2019 thì ngày 22/10 sẽ là ngày nghỉ.

18.Ngày văn hoá 3/11

Đây là ngày nghỉ nhằm “thể hiện tình yêu tự do và hoà bình, thúc đẩy văn hoá”, được quy định vào ngày 3/11 hàng năm. Vào trước và sau ngày này sẽ có nhiều lễ hội văn hoá nghệ thuật được tổ chức bởi sở văn hoá, tại 1 số bảo tàng sẽ miễn phí vé vào cửa, có nhiều sự kiện đặc thù được diễn ra.

Tại 1 số nơi đặc thù, ví dụ như trại giam Fuchu ở Tokyo, vào ngày này hàng năm còn diễn ra lễ hội văn hoá. Nhắc đến trại giam, chắc hẳn các bạn sẽ thấy sợ nhưng đây là sự kiện rất an toàn, thu hút cả người dân địa phương tham gia. Các bạn có thể thưởng thức cơm của trại giam, mua các vật phẩm được làm bởi những người đang bị giam giữ ở đây.

Nguồn gốc của ngày này

Gắn liền với việc ban hành Hiến Pháp của Nhật Bản vào ngày 3/11/1946. Ngày kỷ niệm Hiến Pháp ⅗ là ngày Hiến pháp Nhật Bản được thi hành.

19.Ngày cảm ơn lao động 23/11

【2018年】日本の国民の祝日一覧

Đây là ngày nghỉ để bày tỏ sự tôn kính và chúc mừng với lao động, sản xuất. Vào thời gian này, các địa điểm ngắm lá đỏ rất đông đúc.

Nguồn gốc của ngày này

Gắn với lễ hội Niinamesai chúc mừng mùa màng bội thu. Đây là ngày nghỉ chỉ có tại Nhật với lúa gạo là thực phẩm chính từ xa xưa.

20.Nghỉ lễ cuối năm và đầu năm Khoảng 28/12 ~ 4/1 năm sau

Đây không phải là ngày nghỉ lễ nhưng vào khoảng thời gian từ 28/12 ~ 4/1 năm sau, tại các khu phố sầm uất hay các phương tiện giao thông tại Nhật luôn đông đúc.

Có nhiều người về quê trong năm mới nên các phương tiện giao thông thường sẽ khó đặt trước, các khu phố mua sắm hay khu phố sầm uất sẽ có thời gian đóng và mở cửa khác nhau để chuẩn bị dọn dẹp cho năm cũ và chuẩn bị chào đón năm mới.

Nắm bắt các ngày nghỉ của Nhật để trải nghiệm chuyến du lịch thú vị

Các bạn thấy thế nào? Chắc hẳn có nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên về số ngày nghỉ của Nhật nhiều như vậy.

Nếu du lịch Nhật Bản, các bạn nên tìm hiểu trước xem thời gian các bạn định đi có trùng với ngày nghỉ không, nếu trùng thì nên đi đâu sẽ đỡ đông đúc hơn,...

Nếu có sự chuẩn bị trước, chắc hắn các bạn sẽ có chuyến du lịch suôn sẻ và thoải mái hơn