Nhật Bản: Ấn định ngày bỏ phiếu tìm ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Abe

TPO - Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào ngày 14/9 tới để tìm ứng viên thay thế Thủ tướng Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra tại một khách sạn ở Tokyo thay vì trụ sở đảng LDP để giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Sau khi trúng cử, lãnh đạo đảng mới gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, do đảng LDP chiếm đa số trong nghị viện.

Hiện có 4 ứng viên sáng giá cạnh tranh chức lãnh đạo LDP. Trong đó, ứng viên được công chúng yêu thích nhất là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Tuy nhiên, ông Ishiba – người thường lên tiếng phê bình Thủ tướng Abe có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc đua khốc liệt, vì ứng viên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và các thành viên đảng LDP lại là Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Ông Suga đã từ chối bình luận khi được hỏi về cuộc đua giành chức lãnh đạo LDP tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai.

Nhật Bản: Ấn định ngày bỏ phiếu tìm ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Abe - ảnh 1

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy cựu Bộ trưởng Ishiba nhận được khoảng 34% sự ủng hộ của công chúng, cao hơn gấp đôi so với con số 14% dành cho Chánh văn phòng Suga, cái tên đứng thứ hai.

Cùng lúc đó, một cuộc thăm dò của Nikkei/TV Tokyo cho thấy ông Ishiba nhận được 28% sự ủng hộ, theo sau là Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Taro Kono với 15%. Ông Suga đứng ở vị trí thứ 4 với 11%.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Abe thông báo sẽ từ chức vì sức khỏe suy giảm. Ông Abe đồng thời kêu gọi đảng LDP tìm lãnh đạo mới, để người này tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng cho đến khi kết thúc nhiệm kì.

Nhật Bản không bầu Thủ tướng bằng cách bỏ phiếu phổ thông trực tiếp. Thủ tướng Nhật Bản được bầu ra bằng lá phiếu của các nghị sĩ.

Ông Abe, Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản, đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai rằng việc củng cố liên minh hai quốc gia sẽ được duy trì ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở, một phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết.

Nhưng người kế nhiệm ông Abe sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, từ kinh tế, ngoại giao đến an ninh.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/nhat-ban-an-dinh-ngay-bo-phieu-tim-ung-vien-ke-nhiem-thu-tuong-abe-1714575.tpo

Bình luận của bạn