Nhật Bản bắt đầu chi tiền hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể

Nhật Bản sẽ sử dụng khoản ngân sách bổ sung để hỗ trợ các doanh nghiệp với mức cao nhất lên đến 19.000 USD và mức tối đa khoảng 9.500 USD đối với hộ kinh doanh cá thể.

Các nhà hàng vắng khách trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại Tokyo, Nhật Bản.

(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh thu sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản, kể từ khi bắt đầu triển khai hoạt động tiếp nhận đơn đề nghị trợ cấp từ ngày 1-6/5, cơ quan này đã nhận được 430.000 hồ sơ từ các cá nhân và doanh nghiệp. Những đối tương này có doanh thu tháng tính từ tháng 1/2020 giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng khoản ngân sách bổ sung 2.300 tỷ yen năm 2020 để hỗ trợ doanh nghiệp với mức cao nhất lên đến 2 triệu yen (khoảng 19.000 USD) và mức tối đa 1 triệu yen (khoảng 9.500 USD) đối với hộ kinh doanh cá thể.

[Nhật Bản cam kết chi ít nhất 137 tỷ USD ứng phó tác động từ COVID-19]

Ban đầu Chính phủ Nhật Bản dự kiến thời gian tiến hành hỗ trợ sẽ mất khoảng hai tuần, song do nhiều doanh nghiệp hiện đã rơi vào tình trạng cạn vốn, chính phủ quyết định rút ngắn thời gian chi trả xuống còn một tuần.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản cho biết trong số 6,5 triệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể có khai báo thuế, sẽ có khoảng 1,5 triệu hộ kinh doanh và doanh nghiệp được nhận hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Ngoài ra, 1,5 triệu doanh nghiệp không thuộc diện hỗ trợ của chính phủ sẽ được các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) và Cơ quan phúc lợi xã hội của Nhật Bản xem xét hỗ trợ./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-bat-dau-chi-tien-ho-tro-doanh-nghiep-ho-kinh-doanh-ca-the/639083.vnp

Bình luận của bạn