Nhật Bản bắt đầu cho phép người nước ngoài nhập cảnh

Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm hạn chế tái nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Để đối phó sự lây lan của dịch Covid-19, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ hơn 140 quốc gia và khu vực, nhưng tối hôm 29/7, Bộ Ngoại giao nước này đã tuyên bố sẽ nới lỏng dần lệnh cấm từ tuần sau.

Nhật vừa thông báo bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm hạn chế tái nhập cảnh đối với công dân nước ngoài.

Việc dỡ bỏ một phần lệnh hạn chế tái nhập cảnh này của Chính phủ Nhật Bản sẽ tác động đến gần 200.000 cư dân thường trú, công dân nước ngoài có giấy phép cư trú và thân nhân của công dân Nhật Bản, đã bị mắc kẹt bên ngoài Nhật Bản sau lệnh cấm nhập cảnh.

Từ ngày 5/8 tới, khoảng 88.000 công dân nước ngoài có giấy phép cư trú tại Nhật Bản bao gồm sinh viên, thực tập sinh, doanh nhân và công nhân có tay nghề cao có thể nộp đơn xin trở lại Nhật Bản nếu họ rời Nhật Bản trước khi quốc gia họ đến bị thêm vào danh sách cấm.

Trong số 88.000 cư dân nước ngoài đạt điều kiện, khoảng 42% là từ Trung Quốc, 11% từ Việt Nam và khoảng 3% từ Mỹ. Những người rời khỏi Nhật Bản sau lệnh cấm không nằm trong quy định cập nhật.

Từ ngày 1/9, những điều kiện này cũng sẽ áp dụng cho khoảng 103.000 công dân nước ngoài nằm trong diện khác, bao gồm thường trú nhân cùng vợ/chồng và con của cư dân thường trú hoặc của công dân Nhật Bản.

Như vậy, với thông báo này, công dân Nhật Bản bị mắc kẹt ngoài Nhật Bản có thể tái nhập cảnh nước này từ những nước nằm trong danh sách cấm và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản có thể xin miễn trừ nhân đạo để đến các quốc gia trong danh sách và trở lại.

Những người đủ điều kiện có thể trở về Nhật Bản bất kể quốc tịch hoặc tình trạng thị thực của họ, tuy nhiên họ sẽ phải có "thư xác nhận tái nhập cảnh" từ cơ quan ngoại giao gần nhất của Nhật Bản và gửi kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/nhat-ban-bat-dau-cho-phep-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-canh-391532.html

Bình luận của bạn