Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19

VOV.VN - Công ty AnGes đã ra thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm loại vaccine ADN ngừa Covid-19 trên 30 người lớn khỏe mạnh.

Tuy chưa đồng loạt công bố việc thử nghiệm lâm sàng vaccine trị Covid-19, nhưng vừa qua, một công ty khởi nghiệp dược phẩm ở Nhật Bản cho biết đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong nước về vaccine này.

nhat ban bat dau thu nghiem lam sang vaccine ngua covid-19 hinh 1
Vaccine Covid-19. Ảnh: Plataforma.

Đây cũng là cố gắng của ngành y tế Nhật Bản khi trước đó đã cam kết vào khoảng tháng 7 sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng virus trị Covid-19.

Công ty đầu tiên thử nghiệm vaccine là công ty AnGes của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Osaka thành lập. Công ty đã ra thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm loại vaccine ADN trên 30 người lớn khỏe mạnh.Vaccine này chứa ADN của các protein gai được tìm thấy trên bề mặt virus. Theo công ty, sau khi được tiêm vaccine thì hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể ngăn lây nhiễm.

Những người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm vaccine 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần, để xem kháng thể có hình thành hay không. 15 người sẽ được tiêm liều cao, 15 người còn lại sẽ được tiêm liều thấp để so sánh kết quả giữa 2 nhóm.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine trị Covid-19 đã bắt đầu tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, hay Australia. Tuy có muộn hơn những nước trên, nhưng công ty đặt mục tiêu trong năm nay sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng.

Trong khi đó, số người nhiễm mới Covid-19 tại Nhật Bản trong những ngày qua tăng nhanh trở lại, đặc biệt Tokyo và các vùng lân cận. Ngày hôm nay, Tokyo ghi nhận có 107 người nhiễm mới khiến tình trạng nghiêm trọng báo động trở lại. Chính phủ và chính quyền Tokyo cam kết sẽ có những biện pháp mới ngăn chặn lây nhiễm.

Tình hình y tế Tokyo cũng đang căng trở lại, khi số người mong muốn xét nghiệm virus tăng với hơn 2000 người/1 ngày. Tỷ lệ nhiễm cũng dần cao hơn. Tuy chưa quá tải, nhưng hiện Tokyo chỉ đáp ứng khoảng 3.300 giường đủ điều kiện cho bệnh nhân chữa trị nhiễm virus./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-bat-dau-thu-nghiem-lam-sang-vaccine-ngua-covid19-1066475.vov

Bình luận của bạn