Nhật Bản: Bổ sung yêu cầu với người học muốn nhận trợ cấp

GD&TĐ - Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một số tiêu chí bổ sung đối với những sinh viên muốn được hỗ trợ về tài chính.

SV quốc tế muốn nhận trợ cấp phải tham gia trên 80% buổi học.SV quốc tế muốn nhận trợ cấp phải tham gia trên 80% buổi học.

Theo thống kê, sẽ chỉ có khoảng 30% người học khó khăn tại nước này đủ điều kiện để được hỗ trợ khoản tiền mặt 200.000 yên (1.900 USD).

Điều kiện bổ sung được cho là sẽ tạo ra một khoảng cách về mặt tài chính đối với những người học gặp khó khăn trong việc đóng học phí cũng như trang trải chi phí sinh hoạt. Động thái này đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều, khi hàng loạt SV quốc tế tại Nhật Bản đang trải qua thách thức tương tự công dân nước này, nhưng vẫn phải đáp ứng tiêu chí mới.

Mới đây, các thành viên của một nhóm vận động SV đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản giảm học phí. Trên Twitter, lời kêu gọi “Bộ Giáo dục nên cung cấp khoản hỗ trợ tài chính cho tất cả SV quốc tế” cũng đã thu hút nhiều sự chú ý và được hàng loạt tài khoản mạng chia sẻ.

Trước bối cảnh này, Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết: “Do nhiều SV quốc tế không còn ở Nhật Bản và đã trở về nước, chúng tôi đặt ra một điều kiện để người học có thể phát huy tài năng đầy hứa hẹn và nâng cao khả năng đóng góp cho Nhật Bản trong tương lai”.

Cũng theo thông báo từ Bộ GD nước này, vì chính phủ sẽ dựa vào các tổ chức để xác định người học nào có thể được nhận hỗ trợ, những người không đáp ứng các tiêu chí vẫn có thể đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp.

Mới đây, Bộ trưởng GD Nhật Bản Koichi Hagiuda thông báo, SV nước ngoài sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình hỗ trợ. Ngoài ra, Bộ trưởng Hagiuda tuyên bố, khoản hỗ trợ tiền mặt sẽ được cung cấp cho khoảng 430.000 SV đại học và những người học khác ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, Bộ trưởng GD không đề cập đến các tiêu chí bổ sung mà SV nước ngoài cần phải đáp ứng. Theo Bộ GD Nhật Bản, các yêu cầu để người học đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ chương trình bao gồm: Bị giảm hơn 50% thu nhập hằng tháng từ các công việc bán thời gian vốn dùng vào việc đóng học phí; Trợ cấp hằng năm từ gia đình dưới 1,5 triệu yên; Phải sống xa nhà.

Người học nước ngoài muốn được hỗ trợ cũng cần đi học đầy đủ trên 80% tổng số buổi, nhận ít hơn 90.000 yên số tiền trợ cấp trung bình mỗi tháng và không phải là người phụ thuộc của một cá nhân nào ở Nhật Bản có thu nhập trên 5 triệu yên mỗi năm.

Ngoài những yêu cầu trên, SV quốc tế phải đạt điểm cao và có số điểm trung bình tối thiểu 2,30 trong năm học vừa qua. Theo Bộ GD, sẽ chỉ khoảng 25% - 30% người học đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Thông báo từ Bộ GD Nhật Bản nhấn mạnh, những người học được tổ chức GD xác nhận không thể tiếp tục học tập do khó khăn về tài chính, sẽ đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ.

Để nhanh chóng cung cấp khoản hỗ trợ tài chính này tới người học, chính phủ đã yêu cầu các trường tự sàng lọc những người học đủ điều kiện. Các tổ chức GDĐH và CĐ tại Nhật Bản sẽ lựa chọn SV đủ điều kiện từ một nhóm bao gồm những người nhận học bổng của Tổ chức Dịch vụ SV Nhật Bản và dựa trên một số hồ sơ khác. Tuy nhiên, Bộ GD cho biết chưa thể đưa ra con số cụ thể về tỷ lệ người học nước ngoài trên tổng số 430.000 SV đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Koki Saito - một SV và là thành viên nhóm vận động SV nhận định, người học quốc tế đang rất cần sự giúp đỡ về tài chính, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

“Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều biện pháp trong việc thu hút SV nước ngoài. Tuy nhiên, việc yêu cầu họ đủ điều kiện để nhận hỗ trợ có thể trở thành một vấn đề quốc tế và tôi muốn loại bỏ yêu cầu này”, Saito chia sẻ.

Theo Japan Times

Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/nhat-ban-bo-sung-yeu-cau-voi-nguoi-hoc-muon-nhan-tro-cap-20200528115803547.html

Bình luận của bạn