Nhật Bản chính thức nới lỏng hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài

Sau một thời gian theo dõi tình hình, Chính phủ Nhật Bản đánh giá việc nới lỏng quy định về nhập cảnh không tác động tiêu cực tới tình hình lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Nhat Ban chinh thuc noi long han che nhap canh voi nguoi nuoc ngoai hinh anh 1

Sân bay Narita ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: Getty)

Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định cho phép nối lại hoạt động nhập cảnh dành cho người nước ngoài kể từ đầu tháng 10 tới, sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp hạn chế do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại phiên họp của hội đồng ứng phó với đại dịch COVID-19 thuộc Chính phủ, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo sẽ nới lỏng lệnh hạn chế người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, vốn đang được áp dụng để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo quyết định này, người nước ngoài trên khắp thế giới có tư cách lưu trú trung và dài hạn, bao gồm những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và người lưu trú dài hạn trên 3 tháng, sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản kể từ đầu tháng 10/2020 theo số lượng hạn chế.

Du học sinh nước ngoài theo diện tự trả phí, các vận động viên thể thao, nhân lực làm việc trong lĩnh vực y tế, giáo dục cũng sẽ được nhập cảnh Nhật Bản theo quyết định trên. Tuy nhiên, khách du lịch không thuộc diện ưu tiên lần này.

Tân Thủ tướng Nhật Bản khẳng định nước này sẽ nỗ lực áp dụng những tiến bộ khoa học để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và phục hồi hoạt động kinh tế, song ưu tiên lớn nhất vẫn là đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân.

Cho đến nay, Nhật Bản áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân 159 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, với mục đích nối lại các hoạt động kinh tế, Tokyo đã đàm phán với 16 nước và vùng lãnh thổ kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ yếu là ở châu Á, để cho phép các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh được nhập cảnh Nhật Bản.

Theo đó, công dân từ 7 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, đã được phép nhập cảnh trở lại Nhật Bản với tư cách cư trú lâu dài từ đầu tháng 7/2020. Sau quá trình theo dõi tình hình, Chính phủ Nhật Bản ghi nhận việc nhập cảnh này không tác động tiêu cực tới tình hình lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng./.

(Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-chinh-thuc-noi-long-han-che-nhap-canh-voi-nguoi-nuoc-ngoai/665941.vnp

Bình luận của bạn