Nhật Bản có thể cấp phép sử dụng Avigan điều trị Covid-19 trong tháng 5

VOV.VN -Thuốc Avigan hiện đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng, xác nhận tính hiệu quả và an toàn trên cơ thể người bệnh tại Nhật Bản.

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị, vaccine phòng ngừa bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, nhưng thuốc chống cúm mới Avigan của Nhật Bản đang được coi là “ứng cử viên sáng giá” trong điều trị Covid-19.

nhat ban co the cap phep su dung avigan dieu tri covid-19 trong thang 5 hinh 1
Thuốc Avigan hiện đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng, xác nhận tính hiệu quả và an toàn trên cơ thể người bệnh tại Nhật Bản. Ảnh: Amwal Al Ghad

Avigan đã được Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh từ tháng 3 và thừa nhận có hiệu quả tốt. Tại Nhật Bản, loại thuốc này cũng đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng, xác nhận tính hiệu quả và an toàn trên cơ thể người bệnh.

Hiện tại, nghiêu cứu lâm sàng đã được thử nghiệm trên 86 bệnh nhân không có triệu chứng hoặc nhiễm bệnh nhẹ. Những bệnh nhân này được chỉ định dùng avigan trong vòng 10 ngày, đến ngày thứ 6 sẽ được phân nhóm song song nhóm bệnh nhân không sử dụng avigan để xem bệnh trạng có thuyên giảm hay không. Bằng phương pháp này, có gần 1 nửa số bệnh nhân đã cho kết quả tương đối khả quan, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cần phải tiếp tục thử nghiệm lâm sàng ở qui mô lớn hơn vì việc quyết định kết quả vào lúc này còn hơi sớm.

Cũng có ý kiến cho rằng, trong trường hợp có lo ngại về tính hiệu quả và tính an toàn khi dùng avigan điều trị Covid-19, thì cũng nên dừng việc nghiên cứu, thử nghiệm loại thuốc này.

Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho biết sẽ thẩm tra kết quả nghiên cứu. Trong trường hợp loại thuốc này có hiệu quả sẽ nhanh chóng đơn giản hóa thủ tục cho phép dùng avigan trong điều trị Covid-19 trong tháng này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide trong cuộc họp báo ngày hôm nay cũng cho biết hiện việc dùng thuốc avigan đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng. Nếu loại thuốc này được các công ty dược đề xuất thừa nhận có hiệu quả trong trị bệnh, chính phủ sẽ sớm thẩm tra dựa trên dữ liệu được cung cấp, tham khảo ý kiến các chuyên gia, xúc tiến sớm cấp phép cho loại thuốc này đươc sử dụng rộng rãi trong tháng 5 này.

Trong khi đó, hoạt động nghiên cứu, bào chế vaccine trị Covid-19 vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia về dịch Covid-19 cho rằng hiện các nước trên thế giới và Nhật Bản, quốc gia nào là quốc gia về đích sớm  trong sản xuất vaccine vẫn còn chưa rõ, nhưng sớm nhất cũng phải qua năm 2020./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Nguồn:https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-co-the-cap-phep-su-dung-avigan-dieu-tri-covid19-trong-thang-5-1050527.vov

Bình luận của bạn