Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp 39/47 khu vực

(VTC News) - Hôm 14/5, Chính phủ Nhật Bản quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho 39 trong số 47 khu vực của nước này.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm 14/5 đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho 39 trong số 47 khu vực ở Nhật Bản trước thời hạn theo dự kiến cuối tháng 5. Quyết định này được đưa ra sau khi sự lây lan dịch COVID-19 ở những khu vực này đã được kiểm soát.

Đến nay, Chính phủ Nhật Bản cho rằng nước này có khả năng cung cấp đủ dịch vụ chăm sóc y tế và thực hiện các xét nghiệm virus trên phạm vi rộng. Tuy nhiên, lệnh dỡ bỏ này không bao gồm các khu vực đô thị như Tokyo và Osaka.

"Với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực, hôm nay đánh dấu sự khởi đầu thực sự những nỗ lực của chúng ta trong cuộc chiến chống dịch COVID-19", Thủ tướng Abe nói trong một cuộc họp báo.

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp 39/47 khu vực - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: EPA-EFE)

"Chúng ta đang bắt tay vào một thử thách cực kỳ khó khăn, đó là tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của ca nhiễm bệnh và tiến tới khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh tế và xã hội", ông Shinzo Abe cho hay.

39 khu vực được dỡ bỏ bao gồm các tỉnh, thành phố Ibaraki, Ishikawa, Gifu, Aichi và Fukuoka - được phân loại là cần "thận trọng đặc biệt" do số lượng lớn các trường hợp nhiễm COVID-19. Trong khi đó, những địa phương sẽ vẫn ở trong tình trạng khẩn cấp là Hokkaido, Tokyo, Chiba, Kanagawa và Saitama, cũng như Kyoto, Osaka và Hyogo.

Một trong những tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các khu vực còn lại được các chuyên gia đề xuất là khi số ca nhiễm bệnh mới giảm xuống dưới 0,5 trường hợp trên 100.000 người trong tuần qua.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura - người phụ trách các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19, để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, các ca nhiễm mới ở các địa phương phải tương ứng thời điểm trước ngày 20/3.

Đối với Tokyo, với dân số khoảng 14 triệu người, điều đó có nghĩa là số người nhiễm virus sẽ phải ít hơn 70/100.000 người trong một tuần. Hôm 14/5, Tokyo ghi nhận 30 trường hợp nhiễm mới.

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp 39/47 khu vực - 2

Nhật Bản tuyến bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp 29/47 khu vực. (Ảnh: Kyodones)

Thủ tướng Shinzo Abe đang bị chịu sức ép để đạt được sự cân bằng hợp lý giữa việc ngăn chặn sự đảo ngược của xu hướng giảm hàng ngày và việc cho phép mở lại hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn.

Dựa trên các khuyến nghị của chuyên gia, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích mọi người áp dụng lối sống mới. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục yêu cầu mọi người tránh đi lại tới các khu vực vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, người dân cũng sẽ được yêu cầu tránh những nơi đông người cũng như tránh tiếp xúc gần gũi giữa các cá nhân.

Đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận 16.049 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 678 người thiệt mạng.

Nguồn: https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/nhat-ban-do-bo-tinh-trang-khan-cap-2947-khu-vuc-ar546015.html

Bình luận của bạn