Nhật Bản khởi động chương trình "Go to Travel": Tài trợ 50% chi phí ăn, ở, đi lại cho người dân để kích cầu du lịch

(Tổ Quốc) - Ngoài kích cầu du lịch, Nhật Bản dự kiến sẽ tung hàng loạt chương trình hỗ trợ tiền đặt bàn nhà hàng hay mua sắm nhằm kích cầu kinh tế.

Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chiến dịch "Go to Travel" nhằm thúc đẩy ngành du lịch cũng như tiêu dùng trước sức ép khủng hoảng từ dịch Covid-19. Nền kinh tế Nhật Bản hiện đã lâm vào suy thoái kỹ thuật dù chính phủ đã tung ra hơn 1.000 tỷ USD để cứu trợ.

Trước sức ép từ đại dịch và suy thoái, chính phủ Nhật Bản đã quyết định khởi động chương trình "Go to Travel" vào ngày 22/7, sớm trước nửa tháng so với kế hoạch ban đầu. Vậy chương trình kích thích du lịch này bao gồm những gì?

Go to Travel

Vào tháng 4/2020, ngành du lịch Nhật Bản chịu thiệt hại nặng vì đại dịch Covid-19. Riêng trong tháng đó, Nhật Bản chỉ đón khoảng 2.900 du khách quốc tế, giảm 99,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964 số du khách quốc tế đến Nhật Bản xuống dưới 10.000 người.

Tồi tệ hơn, thị trường du lịch nội địa cũng ảm đạm do các lệnh cách ly chống dịch của chính phủ. Bởi vậy, chính quyền Tokyo hiện nay đang cực kỳ mong muốn người dân ra đường trở lại tiêu dùng, du lịch và mua sắm nhằm kích thích nền kinh tế sau khi đại dịch đã được khống chế.

Vấn đề hiện nay là Nhật Bản chưa thể mở cửa hết cho du khách quốc tế do tình hình dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp, bởi vậy thị trường du lịch nội địa trở thành mục tiêu cho các chính sách kích thích.

Vào ngày 10/7/2020, Bộ trưởng đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Nhật Bản Kazuyoshi Akaba đã tuyên bố sẽ phát động chương trình "Go to Travel" trị giá 1,7 tỷ Yên nhằm kích cầu du lịch nội địa. Chương trình này sẽ khởi động từ ngày 22/7/2020 đến giữa tháng 3/2021 hoặc tiếp tục cho đến khi hết ngân sách.

Chương trình này là một trong những dự án của chính quyền Tokyo nhằm thúc đẩy nền kinh tế sau dịch Covid-19 thông qua trợ giá, khuyến mãi cho các dịch vụ kinh doanh địa phương nhằm thu hút du khách trở lại.

Dự án "Go to Travel" sẽ thanh toán một nửa chi phí cho du khách, tối đa 20.000 Yên Nhật mỗi người một đêm hoặc không quá 10.000 Yên Nhật/người/ngày. Khoản tiền trên sẽ được cấp thông qua việc kết hợp giảm giá khuyến mãi và các phiếu quà tặng sử dụng tại các cửa hàng cũng như nhà hàng gần điểm du lịch.

Như vậy nếu du khách đặt một chuyến du lịch bao gồm tiền khách sạn, ăn ở, đi lại… với tổng giá trị lên đến 40.000 Yên/ngày thì chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa lên đến 20.000 Yên. Hoặc nếu chi phí chuyến đi vào khoảng 20.000 Yên/ngày thì chính phủ vẫn sẽ hỗ trợ một nửa.

Du khách nước ngoài có được hỗ trợ?

Theo lý thuyết, du khách nước ngoài cũng sẽ được hưởng gói trợ cấp này nếu họ đặt tour du lịch thông qua các công ty môi giới tham gia chương trình kích cầu này của chính phủ Nhật Bản. Tất nhiên với việc Nhật Bản vẫn đóng cửa khẩu với hàng loạt quốc gia, chỉ một số nước đã thông quan trở lại mới có thể tham gia chương trình.

Cho đến thời điểm hiện tại, giới truyền thông vẫn chỉ đề cập đến các đối tượng du khách là người Nhật mà chưa có bất kỳ khẳng định nào với người nước ngoài nên thông tin vẫn chưa được kiểm định.

Dẫu vậy vào tháng 5/2020, Cục du lịch Nhật Bản (JTA) đã từng ra thông cáo rằng các chương trình hỗ trợ du lịch của nước này hiện mới chỉ nhắm đến du khách trong nước và chưa bao gồm người nước ngoài. Bởi vậy nếu đây là sự thật thì dự án "Go to Travel" có lẽ chưa dành cho những du khách quốc tế.

Nhật Bản khởi động chương trình Go to Travel: Tài trợ 50% chi phí ăn, ở, đi lại cho người dân để kích cầu du lịch - Ảnh 2.

Hiện các thủ tục đăng ký dự án trên và các bước hoàn tiền vẫn đang được chính phủ Nhật Bản xây dựng nhưng nhiều khả năng chúng sẽ được chi trả qua thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Ngoài ra, điều kiện để tham gia chương trình kích cầu du lịch này vẫn chưa được công bố cụ thể, nhưng người dân Nhật Bản đã vô cùng háo hức về những chính sách cứu trợ này của chính phủ.

Ngoài "Go to Travel", chính quyền Tokyo còn đang xem xét hàng loạt dự án kích cầu khác như "Go to Eat", "Go to Shop"… Theo giới truyền thông địa phương, chương trình "Go to Eat" sẽ giảm giá 20% và tối đa không quá 1.000 Yên cho bất kỳ người dân nào đặt bàn trực tuyến tại các nhà hàng, quán ăn.

Nguồn: http://toquoc.vn/nhat-ban-khoi-dong-chuong-trinh-go-to-travel-tai-tro-50-chi-phi-an-o-di-lai-cho-nguoi-dan-de-kich-cau-du-lich-52020157101543139.htm

Bình luận của bạn