Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài

Tokyo (Nhật Bản) quyết định sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài, vốn được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 và điều này có thể diễn ra trong tháng 8/2020.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 1/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo các nguồn tin trên, Nhật Bản cũng có kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm tái nhập cảnh đối với công dân nước ngoài có quy chế cư trú vào đầu tháng 9/2020.
Những hạn chế đối với sinh viên nước ngoài trước tiên sẽ được nới lỏng đối với những người được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng và việc nới lỏng dự kiến sau đó sẽ được mở rộng cho sinh viên quốc tế đi du học theo hình thức tự túc chi phí.
Tất cả người nước ngoài sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản và cũng sẽ được yêu cầu tự cách ly trong hai tuần để theo dõi tình hình sức khỏe.
Nhật Bản hiện từ chối nhập cảnh đối với những người đến từ 146 quốc gia và khu vực. Việc từ chối tái nhập cảnh đối với những người dân đang cư trú tại Nhật Bản đã vấp phải những ý kiến "phàn nàn", đặc biệt là từ cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản vì điều này ngăn cản họ đi du lịch nước ngoài và quay trở lại nước này.
Nhiều quốc gia khác đã áp dụng lệnh cấm đi lại không phân biệt đối xử giữa công dân và cư dân nước ngoài trong việc cấp phép tái nhập cảnh.
Hầu hết sinh viên nước ngoài thường đến Nhật Bản vào mùa Xuân và mùa Thu hàng năm, khi các học kỳ ở nước này bắt đầu diễn ra. Tuy vậy, nhiều người trong số họ không thể vào Nhật Bản vào mùa Xuân 2020 do chính phủ nước này đã mở rộng danh sách các quốc gia mà Nhật Bản sẽ hạn chế nhập cảnh đối với những người dân đến từ những nước trên vào đầu tháng 4/2020, nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.
Bên cạnh những cư dân nước ngoài được phép tái nhập cảnh vào Nhật Bản với một số điều kiện nhất định, việc nới lỏng các hạn chế cho đến nay mới chỉ áp dụng cho những người dân đến Nhật Bản vì mục đích kinh doanh.

Chính phủ Nhật Bản gần đây đã quyết định cho phép nhập cảnh đối với những người đến Nhật Bản vì mục đích kinh doanh từ 16 quốc gia, bao gồm cả Thái Lan và Việt Nam./.

Nguồn: https://bnews.vn/nhat-ban-noi-long-han-che-nhap-canh-doi-voi-sinh-vien-nuoc-ngoai/167159.html

Bình luận của bạn