Nhật Bản nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh

(Chinhphu.vn) - Nhật Bản sẽ dỡ bỏ yêu cầu tự cách ly 14 ngày tại nhà đối với một số trường nhập nếu đáp ứng các điều kiện nhất định.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Các quy định mới sẽ áp dụng cho người dân Nhật Bản trở về nước và người nước ngoài có thị thực dài hạn. Một số người trong số này sẽ được miễn thực hiện yêu cầu xét nghiệm. Con số hành khách được miễn kiểm dịch y tế nói trên sẽ bị giới hạn, nhưng số lượng cụ thể chưa được đưa ra.

Những người được miễn thực hiện yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày tại nhà phải nộp bản hành trình đi lại dự kiến và kết quả xét nghiệm PCR âm tính khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Đồng thời, những người này sẽ không được phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh và khuyến cáo đi lại đối với một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Australia, New Zealand, Brunei, Malaysia, Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời cho phép nhập cảnh từ tháng 10 đối với những người có thẻ cư trú dài hạn từ bất kỳ quốc gia nào.

Đây được coi là một trong những biện pháp tiếp theo của Chính phủ Nhật Bản trong việc nới lỏng kiểm soát dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ ra thông báo, khuyến nghị công dân hạn chế việc đi lại không cần thiết và không cấp bách đến 12 quốc gia và vùng lãnh thổ nêu trên. Nhật Bản hiện áp dụng quy định cấm nhập cảnh nước này đối với 159 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Nhật Bản đang tìm cách nới lỏng các quy định về cách ly để tạo điều kiện cho khối nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình di chuyển, nhằm mục đích khôi phục lại hoạt động kinh tế. Trước đó, từ ngày 1/10, Nhật Bản cho phép công dân nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước này nếu họ có kế hoạch sinh sống, công tác tại Nhật Bản trong thời gian từ 3 tháng trở lên. 

Trước khi có quy định mới, trung bình một ngày có khoảng 2.000 người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản. 

An Bình

Nguồn: http://baochinhphu.vn/quocte/nhat-ban-noi-long-quy-dinh-cach-ly-doi-voi-nguoi-nhap-canh/409923.vgp

Bình luận của bạn