Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc phá kỷ lục tốc độ, vẫn chạy dù xảy ra động đất

Nhật Bản vừa cho ra mắt một mẫu tàu cao tốc Shinkansen mới phá kỷ lục về vận tốc. Điểm khác biệt mà tàu này so với các mẫu tàu trước là phương tiện có thể vận hành mà không cần nguồn điện bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp như động đất.

N700S được đặt tên theo khả năng đạt vận tốc kỷ lục của phương tiện. Con tàu này dự định được đưa vào hoạt động lần đầu tiên trong Thế vận hội Olympic Tokyo, nhưng khi cuộc thi năm 2020 tạm hoãn do đại dịch COVID-19, công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (JR Central) đã quyết định ra mắt trong tuần này.

Tại nhà ga Tokyo, Chủ tịch công ty Shin Kaneko đã cắt băng đánh dấu chuyến khởi hành thương mại đầu tiên của N700S. Theo kế hoạch của JR Central, trong tài khóa hiện tại, công ty sẽ đẩy mạnh số lượng đội tàu N700S lên 12 chiếc và dự định sở hữu 40 chiếc vào năm 2022.

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

Nội thất bên trong được cải tiến của tàu N700S. Ảnh: RT

Mẫu tàu mới này có 16 toa được cải tiến hệ thống treo chủ động cho phép tàu di chuyển êm ái và nhẹ nhàng hơn. Con tàu cũng được trang bị pin lithium cho phép tàu vận hành mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài, đặc biệt trong những trường hợp mất điện do động đất. Hệ thống pin cho phép tàu có thể tránh xa những tuyến đường nguy hiểm, như qua cầu hay đường hầm, và có thể đưa hành khách an toàn tới điểm đỗ gần nhất.

Nội thất bên trong tàu N700S cũng được làm mới lại, bao gồm chỗ ngồi trang bị ổ cắm điện riêng, giá đỡ hành lý với đèn được bật tự động mỗi lần đến một điểm đỗ.

Tàu cao tốc là một trong những điểm tự hào quốc gia của Nhật Bản. Trong những lần thử nghiệm vào năm ngoái, N700S đạt vận tốc 360 km/h - một kỷ lục đối với các tàu Shinkansen. Kỷ lục thế giới đối với tàu cao tốc thuộc về tàu TGV 4402 của Pháp năm 2007 với vận tốc 574,8 km/h.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn: https://baotintuc.vn/o-to-xe-may/nhat-ban-ra-mat-tau-cao-toc-pha-ky-luc-toc-do-van-chay-du-xay-ra-dong-dat-20200706211645309.htm

Bình luận của bạn