Nhật Bản xem xét hạ cảnh báo đi lại quốc tế

Ngày 15/10, giới chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc hạ mức cảnh báo đi lại vốn được áp đặt đối với tất cả các nước và khu vực nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh

Hành khách tới khu vực kiểm dịch tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Hồi cuối tháng 3, các cảnh báo đi lại của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã được nâng lên cấp độ 2 trong thang 4 cấp độ, yêu cầu các công dân tránh các chuyến đi không cần thiết do có nguy cơ bị mắc kẹt, trong bối cảnh nhiều nước siết chặt kiểm soát biên giới và áp đặt lệnh phong tỏa. 

Theo một quan chức cấp cao Nhật Bản, trong thời gian gần đây, đã có thêm các chuyến bay quốc tế được nối lại, trong khi các biện pháp kiểm soát biên giới tại các nước cũng đã được nới lỏng. Do đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản có thể hạ mức cảnh báo đi lại xuống cấp độ 1 hoặc có thể dỡ bỏ hoàn toàn đối với các cảnh báo được ban hành do bất ổn chính trị hay các lý do khác. Tuy nhiên, đối với các cảnh báo đi lại cụ thể về bệnh truyền nhiễm, 159 nước và khu vực vẫn đang được áp dụng mức cảnh báo cấp độ 3. Bộ trên dự kiến sẽ hạ mức cảnh báo xuống 1 bậc đối với Việt Nam và các nước khác có số ca mắc COVID-19 thấp.

*Trong khi đó, tại Israel, Chính phủ nước này cùng ngày thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm công dân đáp chuyến bay ra nước ngoài như một phần kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc.

Thông báo của Chính phủ Israeal nêu rõ kể từ ngày 16/10, sắc lệnh khẩn cấp hạn chế vào sân bay đối với những người không đáp ứng các tiêu chí cụ thể sẽ bị hủy bỏ. Lệnh cấm này là một phần trong các biện pháp hạn chế được bổ sung từ ngày 25/9 nhằm siết chặt lệnh phong tỏa. Trước đó, chính phủ chỉ cho phép những người mua vé máy bay trước ngày 25/9 được đáp các chuyến bay. Dự kiến, nội các Israel trong ngày 15/10 sẽ thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Israel đã ghi nhận gần 300.000 ca mắc và hơn 2.000 ca tử vong do dịch COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc mới đã giảm mạnh, với 2.000 ca mắc mới được ghi nhận trong ngày 14/10, so với con số hơn 7.500 ca được ghi nhận trước khi lệnh cấm trên được ban hành.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-xem-xet-ha-canh-bao-di-lai-quoc-te-20201015190232949.htm

Bình luận của bạn