Nới lỏng nhập cảnh, Nhật Bản đón 3 người Việt sang làm việc

Theo hãng tin NHK, một công ty ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản vừa đón 3 nhân viên mới từ Việt Nam sau 4 tháng trì hoãn do dịch COVID-19.

Công ty này làm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Trước đó theo kế hoạch ban đầu, những nhân viên này bắt đầu đi làm từ tháng 6 sau khi tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam. Trong thời gian đợi phía Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh, 3 nhân viên được đào tạo tại chi nhánh của công ty ở Việt Nam.

Công ty hiện đang tuyển dụng thêm nhiều lao động nước ngoài, chủ yếu đến từ Đông Nam Á. Giám đốc điều hành công ty bày tỏ vui mừng khi các lệnh hạn chế nhập cảnh đang có xu hướng được nới lỏng.

noi long nhap canh nhat ban don 3 nguoi viet sang lam viec
3 người Việt Nam đã đến Nhật. Ảnh: NHK

Trong khi đó cũng từ ngày 1/10, Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, nhưng không bao gồm khách du lịch.

Trước đó, Chính phủ Nhật đã cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 159 quốc gia và vùng lãnh thổ do đại dịch COVID-19. Mới đây, chính phủ Nhật đã cho phép các doanh nhân từ Việt Nam, Đài Loan và những nơi khác đã kiểm soát được COVID-19 đến nước này.

Khi các quy định về hạn chế nhập cảnh được nới lỏng trên phạm vi toàn cầu, những người nước ngoài đủ điều kiện ở lại Nhật trong trung và dài hạn, như sinh viên và những người làm việc trong ngành giáo dục và y tế, có thể được cho phép nhập cảnh.

Tuy nhiên, họ chỉ được phép nhập cảnh nếu những bên bảo trợ, như công ty hoặc tổ chức, đảm bảo họ phải cách ly 2 tuần sau khi đến Nhật. Số người được nhập cảnh cũng sẽ ở mức hạn chế. Chính phủ Nhật có kế hoạch nâng dần số người được nhập cảnh và mở rộng hệ thống xét nghiệm tại các sân bay.

Chính phủ Nhật cũng có kế hoạch tổ chức đàm phán với những quốc gia khác trong lúc theo dõi tình hình kiểm soát dịch COVID-19 để có thêm nhiều quốc gia cho phép công dân từ Nhật nhập cảnh vào những nước đó.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/noi-long-nhap-canh-nhat-ban-don-3-nguoi-viet-sang-lam-viec-119845.html

Bình luận của bạn