Quốc hội Nhật Bản chọn ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng

Quốc hội Nhật Bản chọn ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng

(VTC News) - Ông Yoshihide Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội hôm thứ Tư (16/9), đánh dấu chương mới của Nhật sau hơn 7 năm của Thủ tướng Abe.

Ông Suga, 71 tuổi, sẽ đối mặt với những thách thức trong việc kiểm soát COVID-19, khởi động nền kinh tế và mở đường cho Tokyo đăng cai Thế vận hội. Việc ông được chọn sau nhiều năm làm cánh tay phải của ông Abe được coi là một động thái nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và tránh khoảng trống chính sách giữa cuộc khủng hoảng đại dịch.

Quốc hội Nhật Bản chọn ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng - 1

Ông Suga bỏ phiếu tại Hạ viện. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Tuy nhiên, ông Suga tuyên bố sẽ đẩy nhanh một cuộc đại tu cơ cấu nền kinh tế - một công việc mà Abe bỏ dở. Suga có công trong một số chính sách quan trọng của Abe nhưng có ít kinh nghiệm ngoại giao và thiếu cơ sở hỗ trợ mạnh mẽ của người tiền nhiệm trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Không giống như hầu hết các chính trị gia đạt đến đỉnh cao, ông không thuộc bất kỳ phe phái nào của đảng.

Tuy nhiên, Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của LDP vào thứ Hai (14/9). Ông Abe, người đột ngột tuyên bố từ chức vào ngày 28/8 do các vấn đề sức khỏe mãn tính, đã chính thức từ chức vào sáng 16/9.

Nội các mới của Suga sẽ ra mắt sau khi thượng viện bỏ phiếu bổ nhiệm ông. Những nhân vật chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama và Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda dự định sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ. Trong khi đó, Taro Kono, người nổi tiếng là một nhà cải cách và gần đây nhất là bộ trưởng quốc phòng của Abe, có thể trở thành bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính. Takuya Hirai, cựu bộ trưởng về chính sách công nghệ thông tin dưới thời Abe, sẽ trở thành bộ trưởng kỹ thuật số.

Sau khi Suga tiết lộ danh sách nội các của mình, ông sẽ đến thăm Hoàng cung để được Hoàng đế Naruhito bổ nhiệm chính thức. Các bộ trưởng mới của ông sẽ theo đến cung điện vào buổi tối. Khi trở lại văn phòng thủ tướng, Suga sẽ tổ chức một cuộc họp báo, sau đó là cuộc họp nội các.

Nguồn: https://vtc.vn/quoc-hoi-nhat-ban-chon-ong-yoshihide-suga-lam-thu-tuong-nhat-ban-ar569926.html

Bình luận của bạn