Sẽ thiết lập một đường dây nóng hỗ trợ thực tập sinh, du nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ thiết lập một đường dây nóng để hỗ trợ và bảo vệ tốt nhất cho các thực tập sinh, du nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là lời đề nghị của Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, ngày 11/08.

TTXVN cho biết, phát biểu trong buổi tiếp, Bộ trưởng Kato nhấn mạnh, theo luật lao động của nước này, các thực tập sinh Việt Nam bình đẳng với người lao động Nhật Bản. Họ cũng đóng bảo hiểm và được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như người lao động Nhật Bản. Trong trường hợp các thực tập sinh Việt Nam không thể làm việc, Chính phủ Nhật Bản sẽ có các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng này.

Theo Bộ trưởng Kato, trong thời gian qua, ngoài rào cản về ngôn ngữ, các thực tập sinh Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống như thủ tục hành chính và y tế… Do ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều thực tập sinh không có việc làm. Bộ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng này như thành lập Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng (OTIT) để quản lý và hỗ trợ các thực tập sinh, và lập đường dây nóng tư vấn bằng tiếng Việt.

se thiet lap mot duong day nong ho tro thuc tap sinh du nghiep sinh viet nam tai nhat ban
Quang cảnh cuộc gặp giữa Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Để tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng hai nước trong việc quản lý và hỗ trợ các thực tập sinh Việt Nam, Bộ trưởng Kato đề xuất thiết lập đường dây nóng giữa Bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Theo ông, điều này thể hiện mong muốn “bảo vệ và giúp đỡ các thực tập sinh Việt Nam” của Chính phủ Nhật Bản.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Kato về việc thiết lập đường dây nóng để tăng cường sự phối hợp giữa hai bên trong việc quản lý và hỗ trợ các thực tập sinh Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với phía Bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan tới các đối tượng này.

se thiet lap mot duong day nong ho tro thuc tap sinh du nghiep sinh viet nam tai nhat ban
Đại sứ Vũ Hồng Nam và Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato. Ảnh: VOV

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản nói chung và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nói riêng đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước này sau khi dịch Covid-19 bùng phát như: trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho lao động Việt Nam ở nước này giống như các công dân Nhật Bản; hỗ trợ điều trị cho các thực tập sinh Việt Nam không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2; cho phép các thực tập sinh hết hạn hợp đồng tiếp tục làm việc cho đến khi có chuyến bay về nước…

Về phía Việt Nam, Đại sứ Vũ Hồng Nam chia sẻ hiện nay, Đại sứ quán đang duy trì 4 đường dây nóng, hoạt động 24/24 giờ, để tiếp nhận ý kiến và hỗ trợ cho các công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, vào tháng 10/2019, Việt Nam có 401.326 lao động ở Nhật Bản, chiếm tới gần 24,2% trong tổng số lao động nước ngoài tại nước này và đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia có người lao động tại Nhật Bản. Trong số này, thực tập sinh kỹ năng chiếm khoảng 50%.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/se-thiet-lap-mot-duong-day-nong-ho-tro-thuc-tap-sinh-du-nghiep-sinh-viet-nam-tai-nhat-ban-115116.html

Bình luận của bạn