Thị trưởng Nhật Bản được tặng thưởng Huy chương Hữu nghị của Việt Nam

Kể từ khi giữ chức Thị trưởng Mimasaka, ông Hagiwara đã có nhiều nỗ lực đóng góp vào sự phát triển trong quan hệ giữa thành phố này nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam.

Đại sứ Vũ Hồng Nam gắn Huy chương Hữu nghị cho ông Seiji Hagiwara. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/7, tại thủ đô Tokyo, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã trao Huy chương Hữu nghị cho ông Seiji HagiwaraThị trưởng thành phố Mimasaka thuộc tỉnh Okayama của Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã hồi tưởng những kỷ niệm trong lần đầu tiên tiếp xúc với Thị trưởng Hagiwara khi ông đang công tác tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI). Đại sứ cũng cảm ơn những đóng góp của ông Hagiwara dành cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Về phần mình, ông Hagiwara gửi lời cảm ơn chân thành về những phần thưởng cao quý mà Nhà nước Việt Nam đã trao tặng. Thị tưởng Hagiwara cho biết ông có ấn tượng lớn với chiến tranh Việt Nam và những gì mà người Việt Nam đã làm được trong cuộc chiến này.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi đất nước Việt Nam còn khó khăn, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản chưa thực sự có nhiều cơ hội phát triển như hiện nay. Khi đó, ông Hagiwara nghĩ mình phải làm gì đó để quan hệ giữa hai nước phát triển hơn. Đó chính là lý do ông đã cố gắng vận động nối lại các khoản Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam.

Sau này, quan hệ hai nước đã thực sự phát triển trên nhiều mặt. Ông Hagiwara cũng bày tỏ hy vọng, dựa trên nền tảng vững chắc hiện nay, mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Sinh năm 1956, ông Hagiwara đã từng công tác tại METI từ năm 1980 đến năm 1998. Trong giai đoạn này, ông Hagiwara đã tích cực vận động Chính phủ Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Sau khi rời METI, ông Hagiwara đã trải qua nhiều vị trí khác nhau như Thị trưởng thành phố Okayama, Hạ nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản và Giáo sư của các trường đại học Kyotei Heisei và Hosei trước khi đảm nhiệm vị trí Thị trưởng Mimasaka từ năm 2018.

Kể từ khi giữ chức Thị trưởng Mimasaka, ông Hagiwara đã có nhiều nỗ lực đóng góp vào sự phát triển trong quan hệ giữa thành phố này nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam, ví dụ như việc vận động chính quyền và người dân Mimasaka đặt tượng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bảo tàng thành phố để vinh danh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Ông cũng là người giúp thúc đẩy các chính sách thu hút người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, tới Mimasaka học tập và làm việc; hỗ trợ tiếp nhận đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam sang tập huấn định kỳ; vận động ký kết biên bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Yên Bái vào tháng 11/2019./.

Thi truong Nhat Ban duoc tang thuong Huy chuong Huu nghi cua Viet Nam hinh anh 2Ông Seiji Hagiwara chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Đào Thanh Tùng - Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thi-truong-nhat-ban-duoc-tang-thuong-huy-chuong-huu-nghi-cua-viet-nam/652109.vnp

Bình luận của bạn