Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất

TỈNH SHIGA NHẬT BẢN

Hôm nay chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu về tỉnh Shiga Nhật Bản- nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất và cũng đang là nơi chúng tôi đang tuyển các thực tập sinh đơn hàng May tại tỉnh này. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Đôi nét về tỉnh Shiga Nhật Bản

Shiga là một tỉnh của Nhật Bản thuộc vùng Kinki. Trung tâm hành chính của tỉnh Shiga là thành phố Otsu. Nơi đây có hồ lớn nhất Nhật Bản và là tỉnh có nền công nghiệp rất phát triển. Chúng ta cùng xem vài điểm cơ bản về tỉnh Shiga Nhật Bản nhé:

 • Diện tích: 4.017 km2 lớn thứ 38 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.412 triệu dân xếp thứ 26 ở Nhật Bản.
 • Thành phố ở tỉnh Shiga (13 thành phố): Higashiomi, Hikone, Koka, Konan, Kusatsu, Maibara, Moriyama, Nagahama, Otsu, Omihachiman, Ritto, Takashima, Yasu
 • Thủ phủ: thành phố Otsu.
 • Đặc trưng của Shiga: chim le hôi, hoa đỗ quyên, cây phong và linh vật của tỉnh là Caffy.
 • Khí hậu Shiga: tỉnh Shiga Nhật Bản là một tỉnh có khí hậu khá ấm áp. Nhiệt độ thấp nhất của vùng vào mùa đông là khoảng -2 độ C. Vào mùa đông, tỉnh Shiga không bị băng tuyết bao phủ nên khí hậu được coi là khá ấm áp. Dù vậy, lượng mưa ở Shiga cũng khá nhiều, các bạn nếu ra ngoài nên mang theo ô để tránh bị mưa bất chợt nhé.
 • Điểm du lịch ở tỉnh Shiga: hồ Biwa, thành Hikone, bãi Biển Omimaiko, lễ hội pháp hoa, phố nhà trọ Kinomoto-juku, Đền thờ Taga-taisha, Núi Ibuki, Chùa Hyakusai-ji, Ngắm Sakura tại Kaizu-Osaki, Di tích thành Azuchi …
Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Caffy – linh vật của tỉnh Shiga Nhật Bản

 

1. Vị trí địa lý của tỉnh Shiga Nhật Bản

Nhìn bản đồ có thể thấy tỉnh Shiga Nhật Bản được bao bọc bởi ba tỉnh là tỉnh Kyototỉnh Gifu và tỉnh Mie. Tỉnh Shiga được phân chia theo khu vực đông, nam và bắc Shiga. Sở dĩ tỉnh chia ra như vậy là do tỉnh Shiga có hồ Biwa lớn nhất Nhật Bản, hồ Biwa chiếm 1/6 diện tích toàn tỉnh và còn được bao quanh bởi nhiều dãy núi nên tỉnh lấy hồ Biwa để định vị khu vực.

Shiga cách Tokyo khoảng 2 giờ đi tàu điện ngầm. Các bạn có thể di chuyển bằng xe bus cao tốc tuy nhiên sẽ mất gần gấp đôi thời gian. Từ Shiga đi tới các khu vực lân cận như Kyoto, Gifu hay Mie chỉ mất khoảng gần 1 giờ và nếu đi xa hơn nữa thì lời khuyên vẫn là chọn tàu cao tốc.

Các bạn nhìn bản đồ để xem vị tí của tỉnh Shiga:

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang
Vị trí địa lý của tỉnh Shiga Nhật Bản

 

2. Đặc điểm kinh tế khu vực Shiga Nhật Bản

Tỉnh Shiga nằm trong vùng kinh tế lớn của Nhật Bản là Kansai. Tính theo tổng thu nhập toàn tỉnh, công nghiệp chiếm khoảng 50%, một nửa còn lại thuộc về nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành dịch vụ khác. Tỉnh Shiga có thế mạnh về công nghiệp với các ngành như công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, xây dựng, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, công nghệ cao, bảo vệ môi trường.

Nếu tính thu nhập trên đầu người thì tỉnh Shiga nằm trong top 4 tỉnh có GDP cao nhất Nhật Bản. Chứng tỏ đây là một tỉnh có nền kinh tế rất phát triển và là nơi thu hút rất nhiều lao động ngoài nước tới đây học tập cũng như làm việc.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Đặc điểm kinh tế khu vực Shiga Nhật Bản

3. Du lịch ở tỉnh Shiga Nhật Bản

Nói về du lịch Shiga có thể nói rằng có rất nhiều điểm du lịch độc đáo và nên tới như: Hồ Biwa, thành Hikone, bãi Biển Omimaiko, lễ hội pháp hoa, phố nhà trọ Kinomoto-juku, Đền thờ Taga-taisha, Núi Ibuki, Chùa Hyakusai-ji, Ngắm Sakura tại Kaizu-Osaki, Di tích thành Azuchi… cùng rất nhiều lễ hội đặc sắc quanh năm ở nơi đây sẽ làm các bạn phải quên lối về đấy. Nào, giờ khởi hành và đi thăm một vòng Shiga thôi:

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Shiga-Biwako Hakodateyama yuri-en びわこ箱館山ゆり園 là một trong những công viên hoa đẹp nhất tỉnh Shiga

Hồ Biwa

Hồ Biwa là hồ lớn nhất ở Nhật Bản chiếm 1/6 diện tích toàn tỉnh Shiga. Đến hồ Biwa, bạn sẽ được đi du thuyền để dạo quanh hồ và tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. Vào mùa hè, có rất nhiều sự kiện như chèo thuyền câu cá, cắm trại… trong khi mùa đông bạn có thể bước đi trên mặt hồ đóng băng. Có thể nói rằng hồ Biwwa là hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản, là biểu tượng của tỉnh Shiga và cũng là nơi bạn nên ghé thăm đầu tiên khi tới vùng đất này.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang
Hồ Biwa – hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản
Đền thờ Taga-taisha

Đây là ngôi đền thuộc Taga-cho, Inukami-gun, Shiga và là ngôi đền cổ nhất trong số những ngôi đền của tỉnh Shiga. Đền thờ Taga-taisha còn được người dân quen gọi với tên là “Otaga-san” và là ngôi đền có tên trong sách cổ Kojiki của Nhật Bản. Người ta tương truyền rằng, nếu đến đền này thì sẽ cầu nguyện được tình duyên, tuổi thọ, tránh được những điều không may. Nếu bạn là một người thích tìm về những điểm du lịch tâm linh bạn nên ghé thăm đền Taga-taisha trong chuyến hành trình của mình nhé.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Đền thờ Taga-taisha tỉnh Shiga Nhật Bản

Núi Ibuki

Đây là ngọn núi cao nhất tỉnh Shiga với độ cao 1,377m. Núi Ibuki nằm giữa ranh giới tỉnh Shiga và tỉnh Gifu được xem là 1 trong 100 ngọn núi nổi tiếng của Nhật Bản. Từ đỉnh núi có thể nhìn thấy toàn cảnh hồ Biwa, dãy Alps của Nhật Bản, các ngọn núi Hira, Hiei, và thậm chí còn nhìn thấy cả vịnh Ise. Cánh đồng hoa trên đỉnh núi được công nhận là di sản thiên nhiên. Núi Ibuki không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng ở Shiga mà nó còn là nơi diễn ra những sự kiện thể thao mùa đông và là nơi nhiều người tới cắm trại, picnic, leo núi…

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang
Núi Ibuki – ngọn núi cao nhất tỉnh Shiga
Chùa Hyakusai-ji

Chùa Hyakusai-ji là ngôi tự viện nằm ở thành phố Higashi Omi. Chùa Hyakusai-ji được sáng lập bởi thái tử Shotoku và là một trong những ngôi chùa cổ hàng đầu ở tỉnh Shiga, cùng với Kongonrin-ji và Saimyo-ji hợp thành Koto Sanzan (3 ngôi chùa nổi tiếng nằm ở phía đông hồ Biwa). Khuôn viên chùa được công nhận là di tích lịch sử, riêng chính điện là tài sản văn hóa quan trọng. Khu vườn nằm kế bên tòa nhà Hỷ Kiến Viện (Kikenin) với phong cảnh thiện nhiên tươi đẹp trải rộng bao quanh hồ nước tuyệt đẹp. Chùa Hyakusai-ji còn nổi tiếng là nơi ngắm lá đỏ đẹp và được chọn vào TOP 100 cảnh lá đỏ tuyệt đẹp của Nhật Bản.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Chùa Hyakusai-ji – tỉnh Shiga Nhật Bản
Lâu đài Hikone

Lâu đài Hikone hay còn gọi là thành Hikone là một trong 4 tòa thành được chỉ định là bảo vật Quốc gia. Cùng với thành Himeji, thành Matsumoto, thành Inuyama. Đây là tòa thành có lịch sử khoảng 400 năm, được xây dựng năm 1622. Từ trên tháp Tenshukaku có thể nhìn thấy toàn cảnh thị trấn dưới chân thành Hikone, núi Ibuki, hồ Biwa. Tại khu vực thành Hikone, du khách sẽ cảm nhận được phong cảnh 4 mùa thông qua hoa sakura, lá xanh, lá đỏ, tuyết trắng. Đặc biệt là thời kỳ hoa sakura nở, du khách sẽ được mãn nhãn với quang cảnh 1200 cây hoa sakura thuộc các loài Yomeiyoshino, Yae, Shidare đua nhau khoe nở khắp thành cổ Hikone.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang
Lâu đài Hikone
Lễ hội pháo hoa

Hòa chung không khí lễ hội bắn pháo hoa trên toàn lãnh thổ Nhật Bản. Tỉnh Shiga cũng đóng góp 2 lễ hội rất hoành tráng sôi động đó là: Lễ hội pháo hoa Kitabiwako và Hikone. Cả hai lễ hội này được diễn ra trong khoảng thời gian vào tháng 8 của năm và đều được tổ chức chủ yếu trên hồ Biwa. Pháo hoa được phản chiếu lên mặt nước hồ Biwako và bầu trời đêm nhuộm màu bởi pháo hoa đủ màu trông rất lung linh và thần bí.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Lễ hội pháo hoa ở Shiga
Lễ hội lá đỏ ở đền Hiyoshi

Lễ hội lá đỏ được diễn ra trong sân của đại đền Hiyoshi vào tháng 11. Nơi được biết đến với ấn tượng địa điểm nổi nhất Nhật Bản có tới 3000 cây phong. Điểm đáng xem nhất tại lễ hội lá đỏ của ngôi đền này chính là con đường đi từ cầu Omiya đến Sanno Torii (con đường lá đỏ). Hàng cây lá đỏ cứ sâu hun hút và bao quanh làm ta có cảm giác như đi trong chiếc hầm lá đỏ vậy. Đây thật sự là con đường tuyệt đẹp nhất là vào lúc lễ hội khi diễn ra chương trình thắp sáng lá đỏ.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang
Lễ hội lá đỏ ở Shiga Nhật Bản

4. Ẩm thực tỉnh Shiga Nhật Bản

Ngoài những điểm du lịch hấp dẫn, ẩm thực ở Shiga cũng rất độc đáo và mang đậm những nét riêng của Shiga. Mặc dù không có biển nhưng Shiga lại có hồ Biwa rộng nhất Nhật Bản. Cung cấp cho tỉnh rất nhiều đặc sản như Gạo Omi, Cá Omi, Bò Omi,Trà omi, Rau Omi và Cá hồ. Từ những nguyên liệu đó, người dân Shiga cũng đã tạo ra những món ăn độc đáo chỉ tỉnh Shiga mới có.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Ẩm thực tỉnh Shiga Nhật Bản

Thương hiệu nông sản Omi

Với nguồn gốc đều liên quan đến hồ nước ngọt Biwa và đảm bảo chất lượng nông sản không chỉ an toàn mà còn tươi ngon tinh khiết. Gạo Omi, Cá Omi, Bò Omi,Trà omi, Rau Omi và Cá hồ là những nông sản được sản xuất từ hồ Biwa đã trở thành thương hiệu nổi tiếng ở Nhật Bản.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Gạo Omi

Thịt bò nướng Omi

Với loại thịt bò Omi – một trong những loại thịt bò nổi tiếng ở Nhật Bản, chắc chắn các bạn sẽ không thể quên được mùi vị của món thịt bò nương Omi khi tới Shiga. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như muối và tiêu cùng với thịt bò là chúng ta đã có thể chế biến được món thịt bò nướng đầy hấp dẫn. Hãy đến và nếm thử thịt bò nướng Omi khi tới Shiga nhé.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Thịt bò nướng Omi
Trà Omi

Với những lá trà được chăm sóc cẩn thận cùng với quy trình thu hoạch và bảo quản theo chuẩn. Trà Omi là một trong những thức uống được coi là đặc sản ở tỉnh Shiga. Cũng giống như ở Việt Nam, trà Omi có thể pha khi lá còn tươi hoặc pha sau khi lá đã được sao khô. Cho dù pha theo cách nào thì các bạn cũng nên pha theo đúng hướng dẫn để có một ấm trà ngon nhất đúng điệu Shiga nhé.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Trà Omi – đặc sản ở tỉnh Shiga Nhật Bản
Bánh cuốn củ cải Hinona

Đây là một trong những món ăn nghe thì quen nhưng thực ra ăn lại rất lạ đấy. Bánh cuốn củ cải Hinona không giống như bánh cuốn của Việt Nam. Bởi vỏ bánh cuốn được chiên giòn với nhân bên trong là củ cải Hinona thơm ngon. Đây cũng là một trong những món ăn đặc trưng của tỉnh Shiga.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Bánh cuốn củ cải Hinona

5. Du học Nhật Bản ở Shiga 2018

Trong năm vừa qua, tỉnh Shiga thu hút tương đối nhiều du học sinh tới đây du học. Các bạn có thể lựa chọn được rất nhiều trường đại học ở Shiga với rất nhiều ngành nghề khác nhau từ du lịch, quản trị kinh doanh, nông nghiệp, cơ khí cho đến các ngành điều dưỡng, y dược… Nếu lựa chọn Shiga làm điểm đến du học của mình, các bạn có thể tham khảo một số trường đại học ở Shiga nhé.

Một vài trường đại học ở tỉnh Shiga Nhật Bản:
 1. Ritsumeikan University (立命館大学)
 2. Shiga University of Medical Science (滋賀医科大学)
 3. The University of Shiga Prefecture (滋賀県立大学)
 4. Shiga University (滋賀大学)
 5. Seian University of Art and Design (成安造形大学)
 6. Nagahama Institute of Bio-Science and Technology (長浜バイオ大学)
 7. Biwako-Gakuin University (びわこ学院大学)
 8. Biwako Seikei Sport College (びわこ成蹊スポーツ大学)

Với nhiều ưu điểm như chi phí sinh hoạt rẻ và nhiều việc làm thêm, Shiga chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật.

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản

6. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Shiga

Như đã giới thiệu ở trên, tỉnh Shiga Nhật Bản là khu vực có thế mạnh về các ngành công nghiệp. Ngoài ra, hồ Biwa rộng lớn cùng khí hậu ấm áp là một trong những điều kiện rất thuận lợi giúp tỉnh Shiga phát triển nông nghiệp. Hàng năm, tỉnh Shiga thu hút rất nhiều nhiều thực tập sinh tới đây làm việc tập trung ở một số ngành nghề chính như cơ khí (gia công cơ khí), may mặc, xây dựng, điện tử, nông nghiệp, làm gỗ…

Tỉnh Shiga Nhật Bản – nơi chứa đựng hồ nước ngọt lớn nhất xứ phù tang

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong những năm gần đây, số lượng lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ở Shiga cũng tăng lên khá nhiều. Chứng tỏ sức hấp dẫn của khu vực này đối với lao động Việt Nam. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản đây. Hãy gọi ngay cho Việc làm Nhật Bản để được tư vấn miễn phí và đăng ký trực tuyến mà không cần phải đi xa nhé.

Thông tin liên hệ: Số 12 phố Việt Hưng, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Hotline: Mr Đăng: 0949311688; Mr Thắng: 0911647299; Mr Toại : 0366921865.

Nguồn: Sưu tầm

 

Bình luận của bạn