Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội

Tiếp nối sự thành công của triển lãm 'Búp bên truyền thống Nhật Bản' năm 2013 với hơn 4.000 lượt khách tham quan, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm 'Búp bê truyền thống Nhật Bản' lần thứ hai, khai mạc vào sáng nay 11/7 đến ngày 10/8/2020 tại 27 phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 1

Vào 10 giờ sáng nay, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam khai mạc triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 2

Triển lãm lần này trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống, mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 3

Ngoài ra còn có búp bê đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến tại Nhật Bản.

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 4

Búp bê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản từ thời cổ đại. Búp bê Nhật Bản phản ánh tập tục văn hóa của Nhật Bản, nguyện vọng của người dân nơi đây cũng như quan niệm tín ngưỡng riêng biệt đã được phát triển qua nhiều thế kỷ dưới các loại hình khác nhau

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 5

Búp bê Nhật Bản được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo kỹ năng và vật liệu được sử dụng để làm ra chúng, cũng như chủ đề và hình dạng của các con búp bê.

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 6

Với người Nhật, búp bê không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà là một người bạn tâm tình, đại diện cho cảm xúc của chủ nhân.

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 7

Vì vậy, đa phần búp bê truyền thống Nhật Bản mang rất nhiều các sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của những nghệ nhân làm búp bê.

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 8

 Hai mẹ con Lâm và Huyền đến từ Nghệ An cho biết:" Được biết triển lãm này qua bạn bè giới thiệu nên 2 mẹ con đến đây vào sáng nay để tham quan ngắm những tác phẩm búp bê truyền thống đẹp như thế này, không phải lúc nào mình cũng được ngắm nhìn nó trực tiếp tận mắt và cảm nhận được một phần văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như một nét văn hóa tinh thần trong đời sống của con người Nhật Bản"

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 9

Trong buổi khai mạc vào sáng nay có hàng trăm người đến chiêm ngưỡng búp bê truyền thống

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 10 

Đến xem triển lãm còn có cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam tham dự

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 11

Bé gái được bố cõng trên lưng ngắm nhìn và sờ tận tay búp bê 

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 12

Đặc biệt trong buổi Khai mạc, BTC  có thêm hoạt động mặc thử Yukata (trang phục truyền thống mùa hè Nhật Bản) Trong ảnh: 2 bạn Linh và Ngân đến từ trường ĐH Luật năm thứ nhất, tham gia mặc thử trang phục Yukata Nhật Bản.

Triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội - ảnh 13 

Hoạt động gấp giấy nghệ thuật Origami.

MINH CHÂU

Nguồn: https://www.tienphong.vn/van-hoa/trien-lam-bup-be-truyen-thong-nhat-ban-tai-ha-noi-1686660.tpo

Bình luận của bạn