Trưng bày ảnh và tư liệu về kiến trúc, xây dựng Nhật Bản

(Xây dựng) - Ngày 19/6, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản”. Đây là dịp để khán giả hiểu thêm về lịch sử, kiến trúc và văn hóa người Nhật.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 80 công trình kiến trúc, xây dựng và cảnh quan thông qua hình ảnh, lời chú thích và những thước phim. Khoảng thời gian được lựa chọn thuộc giai đoạn từ nửa cuối thế kỷ XIX đến nay.

trung bay anh va tu lieu ve kien truc xay dung nhat ban
Nhà máy xử lý rác tại Hiroshima được bao bọc bởi những tấm kính trong suốt. Không chút mùi hay âm thanh nào bị thoát ra ngoài.

Không chỉ thu hút bởi kỹ thuật tinh vi, tạo hình thanh tao, triển kỳ vọng sẽ có thêm những đánh giá mới thông qua bối cảnh, cảnh quan và góc độ tiếp cận mới, từ cái nhìn của “môi trường xây dựng”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, triển lãm lần này được hình thành sau cuộc khảo sát phức hợp của ba chuyên gia gồm một nhà lịch sử kiến trúc, một nhà nghiên cứu thiết kế cảnh quan và một nhà giám tuyển nghệ thuật về những cuộc “đối thoại” mà nước Nhật đã trải qua từ sau cận đại hóa. Thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao độ và sự đổ vỡ của nền kinh tế bong bóng cho đến ngày nay.

trung bay anh va tu lieu ve kien truc xay dung nhat ban
Cảng Mikuni, một công trình cảng hiện đại thời kỳ đầu Nhật Bản.

Anh Vũ Đàm Nhiên - Biên tập viên Website chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình xem triển lãm như thế này, mọi thứ có tính nhất quán, tạo ấn tượng thị giác tốt. Kiến trúc xây dựng ở đây có tính chinh phục thiên nhiên cao, ứng phó với khí hậu phục vụ cho nền kinh tế. Có thể là thông qua triển lãm, người xem sẽ có thêm những cảm nhận, học hỏi về cách người Nhật họ ứng phó với thiên tai, phát triển kinh tế mà vẫn giữ được nét hài hòa".

trung bay anh va tu lieu ve kien truc xay dung nhat ban
Trung tâm hội nghị quốc tế Kyoto thiết kế dựa theo những cụm hình thang, thể hiện cho sức trẻ đầy nhiệt huyết, hướng tới tương lai.

Nhật Bản là một quần đảo trải dài từ Bắc xuống Nam, đa dạng về địa lý với nhiều địa phương có khí hậu bốn mùa. Bên cạnh đó, nước Nhật cũng là đất nước thường xuyên đối mặt với thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, mưa bão. Các công trình kiến trúc, xây dựng, cảnh quan được tạo ra cũng phản ánh đậm nét những điều kiện tự nhiên này.

Nền kiến trúc Nhật Bản vốn được thế giới biết đến với những công trình thiết kế tinh tế và đặc thù. Triển lãm tập trung thể hiện sự hòa hợp giữa kiến trúc và môi trường cảnh quan. Từ đó người xem có thể cảm nhận được lịch sử, văn hóa và lối sống của người Nhật ở từng vùng đất trên đất nước Nhật Bản.

trung bay anh va tu lieu ve kien truc xay dung nhat ban
Sân ga dưới lòng đất của tuyến Midosuji đường xe điện ngầm, được thiết kế dạng vòm, không có cột chống đỡ, trần với khoảng không giữ chỗ cho những con tàu nối dài trong tương lai.

Sự kiện trưng bày mở cửa tự do, diễn ra đến hết ngày 5/7 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tin, ảnh: Thảo Linh

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/trung-bay-anh-va-tu-lieu-ve-kien-truc-xay-dung-nhat-ban-282291.html

Bình luận của bạn