Việt Nam có thể là nước đầu tiên mà tân Thủ tướng Nhật Bản tới thăm

ANTD.VN -  Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10-2020 nếu tình hình đại dịch Covid-19 cho phép, đài truyền hình NHK ngày 30-9 cho biết. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia có số ca lây nhiễm dịch Covid-19 gần đây tương đối ổn định. Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm 2020. Trong khi đó, Indonesia là một thành viên của nhóm G20 và là quốc gia đông dân nhất ASEAN.

Việt Nam có thể là nước đầu tiên mà tân Thủ tướng Nhật Bản tới thăm ảnh 1

 

Nếu công du 2 quốc gia Đông Nam Á, Thủ tướng Suga dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên này của Thủ tướng Suga được cho là nhằm tìm cách tăng cường hơn nữa hợp tác với các nước ASEAN để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đáng chú ý, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông đang tăng cao. Bắc Kinh tuyên bố hầu hết chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông mặc dù đây là vùng biển có tuyên bố chủ quyền của một số nước ASEAN.

Ở khía cạnh khác, Việt Nam và Indonesia là một trong số những quốc gia mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo của Nhật Bản đã chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức nhiệm kỳ 2.

Sau khi chính thức nhậm chức Thủ tướng vào giữa tháng 9-2020, ông Suga cũng đã điện đàm với các nhà lãnh đạo của Mỹ, Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/viet-nam-co-the-la-nuoc-dau-tien-ma-tan-thu-tuong-nhat-ban-toi-tham-post445855.antd

Bình luận của bạn